VĐV điền kinh Quách Thị Lan làm nên lịch sử tại Olympic Tokyo

Điền kinh Việt Nam vừa làm nên lịch sử ở Olympic Tokyo 2020 nhờ nữ vận động viên điền kinh Quách Thị Lan. Ở nội dung chạy 400m vượt rào, cô xuất sắc giành được thành tích 55 giây 71. Đây là lần tham gia Olympic đầu tiên trong sự nghiệp của vận động viên Quách Thị Lan, cũng là lần cô lập được thành tích đỉnh cao trong sự nghiệp. Quách Thị Lan là vận động viên Đông Nam Á duy nhất thi đấu ở nội dung chạy này, mang lại niềm vinh dự lớn cho điền kinh Việt Nam. Cơ hội tham gia Olympic Tokyo đến với cô cũng thực sự rất bất ngờ khi nhận được đề cử của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam.

Thành tích của VĐV điền kinh Quách Thị Lan ở Olympic Tokyo 2020

Ở nội dung chạy 400m rào nữ Olympic Tokyo, nữ vận động viên điền kinh Quách Thị Lan đạt thành tích 55 giây 71 và giành vé vào bán kết. Sáng ngày 31/7, vận động viên (VĐV) Quách Thị Lan đã tranh tài nội dung 400m vượt rào tại Olympic Tokyo 2020. Tại nội dung này, Quách Thị Lan là VĐV Đông Nam Á duy nhất. Và là VĐV châu Á thứ hai tranh tài. Đại diện khác châu Á là Aminat Jamal của Bahrain. VĐV này thi đấu ở lượt chạy đầu tiên và có thành tích 55.90. Dừng bước ở vòng loại.

Thành tích chạy 400m vượt rào là 55 giây 71
Thành tích chạy 400m vượt rào là 55 giây 71

Kết quả, VĐV quê Thanh Hóa về đích thứ 5 ở lượt chạy của mình. Với tổng thời gian 55 giây 71. Tuy nhiên, do VĐV của Ukraine (về đích thứ 4) mắc lỗi xuất phát nên bị trừ điểm. Do đó, đại diện của Việt Nam được đôn lên xếp thứ 4. Và giành quyền vào vòng bán kết cùng 23 VĐV khác. Cô xếp hạng 22/24 VĐV vào bán kết.

Tạo nên lịch sử cho điền kinh Việt Nam tại Olympic

Với thành tích ấn tượng này, Quách Thị Lan đã đạt mục tiêu ban đầu của mình. Không những vậy, kết quả đó còn giúp cô đi vào lịch sử của điền kinh Việt Nam tại đấu trường Thế vận hội, khi là lần đầu tiên một VĐV Việt Nam vào đến bán kết một nội dung điền kinh. Ở bán kết, Quách Thị Lan chạy ở nhóm đầu tiên lúc 18h35 ngày 2/8 cùng Amalie Luel (Na Uy), Carolina Krafzik (Đức), Paulien Couckuyt (Bỉ), Janieve Russell (Jamaica), Dalilah Muhammad (Mỹ), Sage Watson (Canada) và Linda Olivieri (Italy).

Đây là lần đầu tiên Quách Thị Lan góp mặt tại một kỳ Olympic. Trước đó, cô đã từng giành HCB Asiad 2018 tại Indonesia. Nhưng sau đó, VĐV giành HCV bị phát hiện dương tính với doping nên Lan được đôn lên HCV. Thành tích tại Asiad 2018 ở nội dung 400m rào rất xuất sắc. Cũng là thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của Lan với 55 giây 30.

Cơ hội tham dự Olympic bất ngờ

Tấm vé dự Olympic Tokyo 2020 đến bất ngờ
Tấm vé dự Olympic Tokyo 2020 đến bất ngờ

Ở gần vạch đích của sự nghiệp chuyên nghiệp của mình. Nữ VĐV bất ngờ nhận được món quà từ Olympic Tokyo 2020. Cô được Liên đoàn Điền kinh Thế giới và Ủy ban Olympic Quốc tế chấp nhận suất đặc cách tham dự Olympic Tokyo 2020 do Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đề cử.

Đây là kỳ Olympic đầu tiên trong sự nghiệp của Quách Thị Lan. Nữ VĐV sinh năm 1995 được Liên đoàn Điền kinh Việt Nam lựa chọn thi đấu ở cự ly 400m rào. Xin được nhắc lại là 400m rào! Đây là nội dung khó nhất và yêu cầu cao nhất của điền kinh tại Olympic. Nhưng đó cũng có thể xem là niềm vinh dự với Quách Thị Lan. Bởi cô là VĐV gốc Á duy nhất và cũng là 1 trong 2 VĐV điền kinh châu Á (người còn lại là Aminat là VĐV người Bahrain gốc Nigeria) được thi đấu ở nội dung này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *