Trung Quốc phát triển nguyên mẫu tủ lạnh để đạt đến nhiệt độ thấp nhất

Một cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc, Viện Vật lý, trực thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, đã nghiên cứu và phát triển thành công một nguyên mẫu tủ lạnh để đạt được nhiệt độ cực thấp, gần bằng không tuyệt đối. giới hạn vật lý của nhiệt độ. Viện Vật lý cho biết họ đã phát triển một nguyên mẫu tủ lạnh đạt được nhiệt độ cực thấp này, chỉ cao hơn 0,01 độ C so với 0 độ không mát (tức là – 273,15 độ C). Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin cụ thể hơn về chiếc tủ lạnh thú vị này nhé!

Nguyên mẫu tủ lạnh không sử dụng Helium lỏng

Không giống như tủ lạnh truyền thống chạy nhờ việc cung cấp Heli lỏng như một phương pháp làm mát. Nguyên mẫu trên chạy mà không sử dụng Heli lỏng. Nó có không gian bên trong lớn hơn và thời gian hoạt động lâu hơn với việc vận hành và bảo trì thuận tiện hơn. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ. Để thế hệ tủ lạnh mới đang phát triển đạt chất lượng của sản phẩm nhập khẩu về độ hữu dụng và ổn định. “Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ để thế hệ tủ lạnh mới đang phát triển đạt chất lượng của sản phẩm nhập khẩu về độ hữu dụng và ổn định”; Ji Zhongqing, nghiên cứu sinh ở viện, cho biết.

Một bộ phận của tủ lạnh không sử dụng Helium lỏng
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Theo Xinhua, mẫu tủ lạnh có nhiệt độ cực thấp. Chỉ cao hơn 0,01 độ C so với độ 0 tuyệt đối (-273,15 độ C). Độ 0 tuyệt đối là nhiệt độ thấp nhất. Tại đó mọi chuyển động nhiệt đều ngừng. Theo Ji, nguyên mẫu tủ lạnh không cần heli lỏng để hạ thấp nhiệt độ như tủ lạnh thông thường. Có nhiều không gian bên trong hơn, có thể chạy lâu hơn. Đồng thời thao tác điều khiển và bảo dưỡng rất dễ dàng. Tủ lạnh không cần heli lỏng đang trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Phát minh mới sẽ có thể giúp Trung Quốc giải quyết vấn đề nhiên liệu

Trung Quốc mở nhà máy heli quy mô lớn đầu tiên năm ngoái. Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu sản phẩm công nghệ cao. Heli là một khí hiếm, có nghĩa nó ổn định và không phản ứng với nguyên tố khác. Ngay cả trong môi trường cực hạn. Khí heli siêu nhẹ, không màu và có nguồn cung cấp hạn chế.

Máy tính lượng tử của Trung Quốc
Thành công của tủ lạnh không dùng heli lỏng đánh dấu bước tiến mới trong công nghệ máy tính lượng tử của Trung Quốc

Gần như tất cả khí heli sử dụng ở Trung Quốc; bất kể để bơm nhiên liệu cho tên lửa Trường Chinh 5, để bảo vệ kim loại trong lúc hàn, sản xuất đèn laser hay tạo môi trường siêu sạch nhằm sản xuất chip vi tính. Đều đến từ nước ngoài, chủ yếu là Mỹ hoặc các cơ sở của Mỹ ở nước khác. Tính toán lượng tử, đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Đòi hỏi một môi trường nhiệt độ cực thấp trong một phần của lộ trình kỹ thuật của nó và dựa vào sự hỗ trợ của một chiếc tủ lạnh như vậy.

Theo Viện Vật lý, nguyên mẫu có thể chạy ổn định và liên tục. Để cung cấp nhiệt độ hơn 0,0109 độ C so với độ 0 tuyệt đối. Đáp ứng các yêu cầu của tính toán lượng tử siêu dẫn. Một thách thức thực sự với máy tính lượng tử vốn có khả năng làm nhiều nhiệm vụ. Những chiếc tủ lạnh như vậy được sử dụng rộng rãi trong vật lý vật chất ngưng tụ, khoa học vật liệu, vật lý hạt và khám phá thiên văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *