Tai biến mạch máu não và bài thuốc dân gian giúp phòng ngừa căn bệnh xảy ra

Trên cuộc sống này, con người ta ai ai cũng sẽ trải nghiệm qua 4 chu kỳ của cuộc đời, đó là sinh, lão, bệnh, tử. Đối với những người lớn tuổi thì họ sẽ cực kỳ nhiều bệnh từ mất trí nhớ, lãng tai, đi đứng khó khăn, hay quên, … Và một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với người lớn tuổi là tai biến mạch máu não. Đây là căn bệnh sẽ khiến họ nằm liệt nữa người. Thậm trí sẽ tiền người ta đến nơi xa sôi.

Điều đó sẽ không tệ đến mức nếu như chúng ta có biện pháp phòng ngừa. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn bài thuốc để đề phòng và giảm đi nguy cơ của căn bệnh tai biến mạch máu não. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và theo dõi trong bài viết bên dưới nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não

Theo Y học cổ truyền trúng phong “tai biến mạch máu não” là trạng thái đột nhiên bất tỉnh, nếu không trị kịp thời hoặc bệnh nặng có thể xuất hiện yếu, liệt nửa người… Tai biến mạch máu não có rất nhiều nguyên nhân, phần nhiều do âm huyết hư sinh phong nội động, có người âm huyết hư kèm xơ cứng động mạch … Phép trị tư thận âm, bổ thận dương, an thần khai khiếu…

Y học hiện đại gọi trúng phong là “Tai biến mạch máu não”. Trúng phong thường gây nên tai biến chính là: Mạch máu não bị ngăn trở hoặc xuất huyết não sẽ làm cho não tủy bị tổn thương. Thường thấy có những biểu hiện như hôn mê, liệt nửa người.

Tai biến mạch máu não
Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não

Bài thuốc ” Địa hoàng ẩm tử gia ” giúp phòng tránh tai biến mạch máu não

Dưới đây là bài thuốc cổ phương gia giảm phòng trị trúng phong do âm hư xơ cứng động mạch. Dùng bài Địa hoàng ẩm tử gia giảm (Tuyên minh luận)

Thành phần bài thuốc gia giảm: Can địa hoàng 20g, ba kích thiên 12g, sơn thù 12g, thạch hộc 14g, nhục thung dung 10g, phụ tử chế 4g, ngũ vị tử 10g, nhục quế 4g, phục linh 14g, mạch môn 12g, xương bồ 8g, viễn chí 8g.

Cách dùng: Tất cả các vị lượng bằng nhau tán bột sắc với nước sinh khương 5 lát, đại táo 10 quả, bạc hà 5 – 7 lá. Uống mỗi lần 8 – 12g (bột), có thể dùng thuốc thang sắc uống tùy chứng bệnh gia giảm.

Tác dụng: Tư thận âm, bổ thận dương, an thần khai khiếu… Phòng trị trúng phong không nói được, hai chân suy yếu, chứng tai biến, xơ cứng động mạch, có hội chứng bệnh lý thận âm, thận dương.

 • Bài gia giảm khớp sưng nóng gia tang chi, địa cốt bì.
 • Thể khí hư gia dâm dương hoắc, thỏ ty tử, tiên mao.
 • Tay chân lạnh nhiều khí hư gia hoàng kỳ, đảng sâm.…
 • Đờm hỏa thịnh bỏ các loại thuốc ôn táo như quế, phụ gia bối mẫu, trúc lịch, đởm tinh, thiên trúc hoàng để thanh nhiệt hóa đờm.
Sơn thù
Sơn thù trong bài thuốc “Địa hoàng ẩm tử gia”

Giải thích về phương thuốc

 • Can địa hoàng, sơn thù du bổ ích thận âm là chủ dược.
 • Ba kích, nhục thung dung, nhục quế, phụ tử chế ôn thận tráng dương, phối hợp với chủ dược làm cho nguyên dương được ôn dưỡng.
 • Nhục quế dẫn hỏa qui nguyên.
 • Thạch hộc, mạch môn, ngũ vị tử tư bổ âm dịch.
 • Bạch linh, xương bồ, viễn chí giao thông tâm thận, khai khiếu hóa đờm.
 • Bạc hà lợi yết.
 • Sinh khương, đại táo hòa vinh vệ, các vị hợp lại có tác dụng khai khiếu hóa đờm tuyên thông tâm phế khí.

Phụ phương: Trị trúng phong can hỏa vượng phối hợp Bài Hoạt Lạc Tứ Vật Thang gia vị “Hải Thượng”. Thục địa 20g, đương quy 16g, xuyên khung 12g, bạch thược 14g, đào nhân 10g, hồng hoa 10g, trúc lịch, cam thảo 6g, đại táo 12g. Sắc uống nóng. Tác dụng trị chứng (bán thân bất toại) liệt nửa người bên trái, do huyết ứ.

Lời kết

Bài viết trên là tổng hợp những bài thuốc dân gian. Những bài thuốc mà cha ông chúng ta thường dùng bài thuốc này để đề phòng căn bệnh tai biến mạch máu não . Bạn có đang sử dụng bài thuốc này không? Bạn sử dụng nó như thế nào và hiểu quả ra sao? Nếu bạn có ý kiến gì hay những góp ý. Thì xin hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu các bạn muốn tìm thêm những bài viết về bài thuốc dân gian. Thì bạn có thể tìm nó tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *