Quân đội Mỹ nghiên cứu phát triển máy bay siêu thanh Quarterhorse

Không quân Mỹ đã cung cấp 60 triệu USD cho công ty khởi nghiệp hàng không Hermeus để tiến hành thử nghiệm máy bay siêu thanh Quarterhorse. Nó được thiết kế cho các hoạt động thương mại và quân sự. Máy bay Quarterhorse sử dụng động cơ chu trình hỗn hợp (TBCC) dựa trên tuabin, có thể di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Có khả năng bay với tốc độ Mach 5 (6.174 km / h) và tầm bay 7.400 km. Chiếc máy bay mới này sử dụng động cơ chu trình hỗn hợp dựa trên tuabin kết hợp với động cơ tuốc bin phản lực thương mại của GE.

Quân đội Mỹ phát triển máy bay siêu thanh Quarterhorse

Được thành lập bởi những cựu nhân viên của SpaceX, Blue Origin, và Generation Orbit; Hermeus đặt mục tiêu bay thử mẫu máy bay tái sử dụng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ này. Mang tên Quarterhorse, phương tiện sẽ được chế tạo từ titanium. Có khả năng chịu tốc độ siêu cao. Và thiết kế cánh tam giác thuôn dài. Đây cũng là máy bay đầu tiên trang bị hệ thống đẩy TBCC.

Máy bay siêu thanh Quarterhorse
Máy bay siêu thanh Quarterhorse do hãng chế tạo Hermeus chế tạo

Theo thông tin từ hãng chế tạo Hermeus, cơ sở đầu tiên để phát triển máy bay Quarterhorse chính là việc hoàn thiện động cơ phản lực chu trình hỗn hợp. Được xây dựng trên cơ sở động cơ General Electric J85. Các thông tin khác về máy bay Quarterhorse vẫn được giữ bí mật. “Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi và quá trình thử nghiệm không phát sinh các vấn đề kỹ thuật. Quarterhorse có thể trở thành máy bay siêu vượt âm có thể tái sử dụng đầu tiên trên thế giới”, đại diện hãng Hermeus cho biết.

Những điểm nổi bật của máy bay Quarterhorse

Động cơ TBBC hoạt động tương tự động cơ trên máy bay trinh sát SR-71 Blackbird nổi tiếng. Hệ thống này sử dụng một động cơ turbine phản lực thông thường để đẩy phương tiện tới tốc độ đủ cao. Tạo điều kiện cho động cơ phản lực dòng thẳng hoạt động. Thử nghiệm bay ở tốc độ Mach 5 với phiên bản máy bay tự lái nhỏ vào năm 2023. Đây là cột mốc đầu tiên trên chặng đường hiện thực hóa bay siêu thanh thương mại của Hermeus. Sau đó, công ty sẽ tiến tới cất cánh máy bay tự lái cỡ vừa để chở hàng và do thám năm 2025. Vận hành máy bay chở khách siêu thanh thương mại năm 2029.

Hình dáng của máy bay siêu thanh Quarterhorse
Quarterhorse có thể đạt tốc bay tới Mach 5

Tạp chí quân sự The Drive của Mỹ đánh giá, Quarterhorse có thể đạt tốc bay tới Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) ở độ cao lớn. Với vận tốc này, hành trình bay từ thành phố New York (Mỹ) đến Paris (Pháp) sẽ chỉ mất khoảng 90 phút. Thay vì 7 giờ 30 phút như máy bay hành khách thương mại hiện tại. Cùng với đó, do dựa trên nền tảng công nghệ hàng không dân dụng; công nghệ áp dụng trên máy bay Quarterhorse có thể áp dụng trên các thiết bị bay siêu vượt âm khác. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với Không quân Mỹ. Khi các chương trình phát triển thiết bị bay siêu vượt âm đang gặp nhiều vấn đề kỹ thuật. Do rào cản công nghệ và vật liệu chế tạo.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *