Phòng tránh Covid-19 cho gia đình và những điều cần lưu ý

Dịch Covid-19 đang trở thành nỗi ám ảnh đối với cuộc sống của toàn nhân loại. Dịch bệnh đã lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân trên toàn cầu. Việt Nam chúng ta đang ngày đêm chung sức để đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh. Chính vì vậy mà mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần phải nghiêm túc chấp hành chỉ thị của chính phủ. Đồng thời chúng ta cần phải trang bị đầy đủ kiến thức để phòng chống dịch bệnh để bảo vệ chính bản thân cũng như gia đình mình. Vậy chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý trong việc phòng tránh Covid-19 cho cả gia đình trong bài viết này để các bạn nắm được.

Phòng tránh Covid-19 khi đi thang máy

Nếu sống trong các toà chung cư, bạn cần lưu ý khi đi thang máy trong thời điểm này. Tốt nhất, bạn không nên chạm tay vào thanh tay cầm hay dựa người vào thang máy. Bởi đó có thể là nơi tiếp xúc chung của rất nhiều người. Bạn cũng cần giữ khoảng cách với người đi chung thang. Không đứng quá gần hoặc chạm vào nhau. Thậm chí, nếu thang đang có đông người, nên bỏ qua lượt đi đó để đợi lượt thang sau.

Đồng thời, khi đã bước vào không gian chung. Bạn cũng không nên trò chuyện dẫn đến nguy cơ bắn nước bọt vào người xung quanh. Và điều tất nhiên không thể bỏ qua đó là khi ra ngoài đi bất cứ đâu chúng ta cần phải đeo khẩu trang. Việc đeo khẩu trang sẽ giúp hạn chế nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của những người xung quanh.

Phòng tránh Covid-19 khi đi thang máy
Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi đi thang máy

Khi giao nhận hàng hoá và những điều cần chú ý

Trong thời gian thực hiện giãn cách, để hạn chế đi lại. Việc mua bán online là phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, người vận chuyển hàng hoá thường phải tiếp xúc với rất nhiều người ở các khu vực khác nhau. Chính vì vậy shipper thường có nguy cơ lây nhiễm cao. Thực tế đã cho thấy rằng đã xảy ra rất nhiều trường hợp lây nhiễm trong quá trình giao nhận hàng hóa. Do đó, chúng ta cần phải hết sức thận trọng khi giao nhận hàng từ shipper.

Khi đi ra khỏi nhà, bạn nên mang theo chai xịt khuẩn. Xịt sau khi bạn chạm vào bất cứ đâu như nút bấm thang máy, cửa…Khi phải tiếp xúc với người giao hàng. Bạn nên thực hiện động tác giao nhận nhanh nhất có thể. Nếu được thì nên thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thay vì trả tiền mặt. Bạn cũng có thể nhắn trước người giao hàng đặt hàng ở cửa nhà để tránh tiếp xúc trực tiếp. Sau khi nhận hàng xong, bạn nên rửa tay, vứt bỏ khẩu trang dùng 1 lần. Và rửa kính chắn giọt bắt, thay quần áo… Rồi mới làm các công việc khác cũng như tiếp xúc với các thành viên trong gia đình mình.

Nên tập thể dục tại nhà để phòng tránh Covid-19

Giãn cách xã hội khiến cho tất cả mọi người phải ở nhà, hạn chế ra ngoài đường. Vì thế mà việc tới các phòng tập thể dục, gym là điều khó khăn. Nếu là người có thói quen tập thể dục hằng ngày. Bạn có thể khắc phục việc không được đi ra ngoài hay đến phòng tập bằng cách tập thể dục trong nhà. Bạn có thể dễ dàng tìm được các bài tập tại chỗ mà vẫn hiệu quả trên YouTube hoặc trên các ứng dụng tập thể dục miễn phí. Cách này vừa giúp tăng cường sức khỏe mà vẫn đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người trong nhà.

Nên tập thể dục tại nhà để phòng tránh Covid-19
Tập thể dục tại nhà để phòng tránh Covid-19

Để phòng tránh Covid- 19 cần tuân thủ quy định 5K

Cho dù chỉ ra khỏi nhà trong những trường hợp cần thiết như đi làm, đi chợ. Hoặc di chuyển trong khu vực dân cư mình sinh sống. Tất cả mọi người cũng nên có ý thức thực hiện đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Những biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh xuống mức thấp nhất có thể. Việc tuân thủ các quy định của nhà nước và chính phủ cũng là cách giúp chúng ta nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Chúng ta cần phải giữ tinh thần lạc quan và sức khỏe tốt

Cuộc sống và công việc của rất nhiều người chắc chắn đã bị xáo trộn và ảnh hưởng trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, vì mục đích chung – đẩy lùi dịch bệnh mỗi người nên cố gắng khắc phục những bất tiện cá nhân. Cùng với các biện pháp đảm bảo an toàn. mỗi người đều nên duy trì một tinh thần lạc quan, tích cực trong thời điểm này.

Khi phải ở trong nhà quá lâu, bạn có thể tìm đến các thú vui lành mạnh. Như đọc sách, xem phim, nghe nhạc, trồng cây, dọn dẹp sạch nhà cửa… Những việc làm mà trong cuộc sống bận rộn thường ngày bạn ít có cơ hội thực hiện. Tinh thần lạc quan luôn là “liều thuốc” quý giá. Và quan trọng giúp mỗi người có thể vượt lên nhiều nghịch cảnh và biến cố trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *