Ông bố có những đặc điểm này sẽ ảnh hưởng xấu tới con cái

Trong cuộc sống gia đình, sự nuôi dạy của cha mẹ sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, muốn con mình lớn lên có những đức tính tốt đẹp thì trước tiên cha mẹ cần làm gương. Trẻ có khả năng ghi nhớ và bắt chước rất tốt. Do đó, chỉ cần một hành vi không chuẩn mực đã có thể khiến trẻ học theo. Hoặc gây ảnh hưởng tới tinh thần và sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, muốn con cái trưởng thành và có một tương lai tốt thì sự nuôi dạy của cha mẹ là vô cùng quan trọng. Nếu trong gia đình có ông bố sở hữu những đặc điểm này sẽ khiến ảnh hưởng xấu tới con cái. Vậy những đặc điểm sẽ gây ảnh hưởng xấu tới con cái của người cha là gì?

Bố nghiện điện thoại sẽ gây ảnh hưởng xấu tới con cái

Có rất nhiều ông bố mải mê với điện thoại mà bỏ quên con cái. Nếu người cha luôn chú ý đến điện thoại. Dần dần trẻ bắt đầu nghi ngờ và phủ nhận giá trị tồn tại của bản thân. Một khi ý thức thấp về giá trị, trẻ sẽ trở nên tự ti và mặc cảm. Hơn nữa, bố mải mê sử dụng điện thoại di động cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con cái. Những đứa trẻ cũng bắt đầu quan tâm đến điện thoại di động. Và phát triển thói quen xấu là nghịch điện thoại giống như cha của chúng.

Bố nghiện điện thoại
Bố nghiện điện thoại sẽ gây ảnh hưởng xấu tới con cái

Một người cha có trách nhiệm với con cái nên biết cách nhìn nhận lại hành vi và không ngừng hoàn thiện bản thân. Chơi với điện thoại di động không phải xấu. Nhưng cần có chừng mực và không nên nghịch điện thoại trước mặt trẻ. Nên dành nhiều thời gian hơn cho con như tham gia các hoạt động ngoài trời. Hay đọc sách, chơi Lego, các trò chơi cha mẹ – con cái, chạy và leo núi. Đừng mải mê với cái điện thoại mà quên rằng yêu thương con cần phải luôn tương tác và thể hiện với chúng sao cho đúng cách.

Người bố độc tài sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ

Những người độc tài thường nói “Bởi vì bố bảo thế” khi đứa trẻ hỏi lý do đằng sau một quy tắc. Họ không quan tâm đến việc đàm phán, thương lượng với trẻ. Họ cũng không cho phép trẻ tham gia vào việc giải quyết một vấn đề nào đó. Cha độc tài thường trừng phạt thay vì tìm cách khác để uốn nắn con vào kỷ luật. Vì vậy, họ không tập trung dạy trẻ cách đưa ra lựa chọn tốt hơn. Mà muốn khiến trẻ cảm thấy có lỗi vì những sai lầm của chúng.

Trẻ em được nuôi dạy bởi kiểu cha này có xu hướng tuân theo quy tắc trong xã hội. Tuy nhiên, sự vâng lời được rèn giũa từ nhỏ đồng nghĩa với việc chúng nghĩ rằng ý kiến của mình không có giá trị. Do đó lòng tự trọng không cao. Mặt khác, chúng cũng có thể trở nên thiếu thân thiện và hung hăng. Chúng không nghĩ về cách thay đổi để trở nên tốt hơn trong tương lai. Mà bị dồn nén bởi cảm xúc tiêu cực với cha mẹ. Vì cha độc tài thường quá nghiêm khắc. Con cái của họ có thể trở thành kẻ nói dối sành sỏi do muốn tránh bị trừng phạt.

Ông bố độc tài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới trẻ
Người bố độc tài sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ

Chỉ trích sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của con

Mọi bố mẹ đều muốn những điều tốt nhất cho con. Nhưng lúc nào cũng nói rằng con sai này sai nọ không phải là cách dạy con lành mạnh. Người cha quá tiêu cực sẽ khiến trẻ không có sự tự tin và động lực để thử những điều mới mẻ. Người cha này có xu hướng không bằng lòng với mọi hành động của con. Luôn coi hành động của con là thiếu chuẩn mực. Và tất cả nỗ lực của trẻ không đạt tới yêu cầu.

Trong lòng người cha luôn có những so sánh ngầm với bản thân. Hoặc với những đứa trẻ giỏi khác và thấy không hài lòng. Từ đó người cha này gần như không cho phép con phạm sai lầm. Trẻ con mắc sai lầm và học từ những sai lầm ấy là chuyện bình thường và cha mẹ nên hiểu điều đó. Phán xét quá đà không phải là cách hay. Cha mẹ nên tìm sự cân bằng giữa phản hồi tích cực và tiêu cực, ủng hộ thay vì làm con nhụt chí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *