Ông bà nuông chiều cháu và cách giải quyết cha mẹ cần biết

Ông bà thường rất yêu thương cháu nên đôi khi lại nuông chiều chúng quá mức. Việc ông bà nuông chiều cháu quá mức khiến trẻ sinh hư. Điều đó khiến cho trẻ có suy nghĩ rằng mình luôn có người bệnh vực gây khó khăn trong việc dạy dỗ con cái của bố mẹ. Nhiều đứa trẻ còn trở nên khó bảo, không nghe lời bố mẹ khi được ông bà quá nuông chiều. Vậy làm cách nào để cha mẹ xử lý việc ông bà quá nuông chiều cháu một cách khéo léo? Chúng tôi sẽ bật mí cách xử lý khi ông bà quá nuông chiều cháu vừa không làm mất lòng ông bà mà con vẫn nghe lời bố mẹ. Xin mời các bạn hãy cùng tham khảo những cách xử lý tình huống sau đây nhé.

Cách xử lý việc ông bà nuông chiều cháu khi mua quá nhiều đồ chơi

Đồ chơi là món quà đứa trẻ nào cũng thích mê. Để cháu được vui, nhiều ông bà không tiếc hầu bao của mình. Họ mua cho cháu những món đồ chơi mới vào bất cứ lúc nào. Chứ không phải dịp đặc biệt như: Sinh nhật, Giáng sinh… Ông bà cũng không quan tâm bạn có đồng ý với việc làm này hay không. Bởi mối bận tâm của họ là cố gắng thu hút sự chú ý của cháu bằng quà tặng. Trong khi đó, em bé của bạn đã có quá nhiều đồ chơi. Thậm chí, có món đồ con chỉ chơi 1 vài lần và còn rất mới.

Cách xử lý việc ông bà nuông chiều cháu khi mua quá nhiều đồ chơi
Cách xử lý việc ông bà nuông chiều cháu cần phải khéo léo

Lâu dài, hành động này làm đứa trẻ không biết quý trọng đồng tiền. Và không biết quý trọng quà tặng người khác dành cho mình. Chúng nghĩ rằng, chúng có quyền hưởng tất cả mọi điều tốt đẹp. Và chúng có quyền đòi hỏi mọi thứ. Khi trưởng thành chúng có thể trở thành người có tính cách ích kỷ.

Để giải quyết tình trạng này, bạn không nên căng thẳng với ông bà. Bạn hãy nhớ rằng, mọi điều họ làm đều xuất phát từ tình yêu với cháu. Bạn nhẹ nhàng cảm ơn bố mẹ và lựa lời khuyên bố mẹ dừng việc mua đồ chơi cho cháu, tránh lãng phí. Đồng thời giải thích rằng, em bé vẫn còn nhiều đồ chơi mới chưa mở hộp. Nếu ông bà đã mua, bạn sẽ cất đi. Khi nào các món đồ chơi cũ hay hỏng hóc, bạn sẽ lấy đồ chơi mới ra. Đây được xem là cách xử lý khéo léo khiến cho ông bà không thấy bị phật ý. Đừng nên tỏ thái độ khó chịu với điều ông bà làm bởi như thế sẽ khiến gây mất hòa khí trong gia đình.

Cách xử lý khi ông bà hạ thấp vai trò của bố mẹ với con cái

Trong gia đình, bạn thường mong con sẽ thực hiện những nguyên tắc mình đặt ra. Tuy nhiên, với tư cách là người lớn tuổi nhất trong nhà. Ông bà thường hạ thấp vai trò của bố mẹ xuống để nâng cao vị thế mình lên trong mắt cháu. Do đó, ông bà sẽ không bao giờ tuân theo các quy tắc và ranh giới mà bố mẹ đã đặt ra cho con. Điều đó vô tình thay đổi những thói quen mà bạn đã rèn luyện cho chúng. Trong trường hợp này, bạn phân tích cho ông bà hiểu. Việc phá vỡ quy tắc không làm đứa trẻ ngoan hơn mà tính nết chúng sẽ tồi tệ hơn.

Cách xử lý khi ông bà hạ thấp vai trò của bố mẹ với con cái
Việc ông bà quá nuông chiều cháu sẽ khiến đứa trẻ sinh hư

Bạn khẳng định quyền nuôi dưỡng, dạy dỗ con ngay từ khi đứa trẻ lọt lòng. Nhưng bạn cũng hi vọng, ông bà sẽ là người mang đến sự giáo dục tốt nhất cho đứa trẻ. Nếu ông bà phá vỡ nguyên tắc bạn đặt ra cho con. Đứa trẻ sẽ không tôn trọng bố mẹ. Việc bạn muốn con tôn trọng mình cũng giống ông bà ngày xưa, muốn bạn tôn trọng, nghe lời họ. Và việc ông bà quá nuông chiều trẻ cũng sẽ khiến trẻ không tôn trọng ông bà mà hình thành tính cách đòi hỏi, mọi người đều phải phục tùng yêu cầu của chúng. Đây chính là tác hại của việc ông bà quá nuông chiều cháu mà không tôn trọng quy tắc của bố mẹ đặt ra.

Ông bà nuông chiều cháu khi cho ăn quá nhiều đồ ngọt

Những viên kẹo ngọt luôn là món ăn khoái khẩu của trẻ. Nhưng bạn chỉ cho con ăn mức độ vừa phải, vào dịp đặc biệt. Vì nếu lạm dụng đồ ngọt. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của đứa trẻ như: Sâu răng, béo phì, biếng ăn. Vậy nhưng, khi bạn bận rộn, cần nhờ đến sự giúp đỡ của ông bà. Ông bà thường mang bánh kẹo ra để dỗ dành cháu. Họ cho rằng, đây là cách thể hiện tình yêu thương với đứa trẻ. Bạn hãy thẳng thắn nói với ông bà việc đồ ngọt ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của trẻ. Ông bà có thể cho cháu ăn bánh kẹo. Nhưng nên hạn chế, chỉ 1 hoặc 2 cái kẹo là đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *