Những ý nghĩa phong thủy về đồng 5 Yên Nhật Bản

Đồng yên của đất nước Nhật Bản được xem là một trong những đồng tiền lâu đời nhất trong lịch sử tiền tệ của đất nước mặt trời mọc này. Và đặc biệt đồng 5 yên được xem là một đồng tiền mang nhiều yếu tố phong thủy sẽ mang đến may mắn cho chủ nhân sở hữu nó. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa là sự bến chặt và gắn kết lại với nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những ý nghĩa thú vị đằng sau đồng tiền này cho các bạn hiểu hơn về nó.

Mang ý nghĩa tốt đẹp

Hình dáng và chất liệu đồng 5 yên Nhật Bản còn nhuốm cả màu sắc lịch sự và nó là đồng tiền lâu đời nhất trong số các đồng tiền của đất nước mặt trời mọc hiện đang có hiệu lực.

Không phải ngẫu nhiên mà đồng 5 yên Nhật được nằm trong danh sách 10 đồng tiền may mắn trên thế giới. Xuất phát từ cái tên của nó: Cách phát âm của đồng 5 yên trong tiếng Nhật được đọc là “go-en” có nghĩa là “kết nối tốt” (từ “en” trong tiếng Nhật có nghĩa là kết nối nhân quả hay mối quan hệ, và từ “go” trong tiếng Nhật lại thể hiện sự kính trọng). Mang hàm nghĩa là gắn kết và mối quan hệ bền chặt.

Mang ý nghĩa tốt đẹp
Nó mang hàm nghĩa là gắn kết và mối quan hệ bền chặt

Hơn nữa, lỗ tròn trên đồng tiền, mọi người tin rằng nó có ngụ ý là “một cái nhìn thông suốt về tương lai”. Tin vào ý nghĩa tốt đẹp của đồng tiền này, người dân còn có phong tục dâng đồng tiền 5 yên này tại đền thờ Shinto. Với ý định sẽ thiết lập một mối liên kết tốt với các vị thần. Họ mong muốn sẽ gặp gỡ những người mới. Có thể mang lại may mắn, kinh doanh phát đạt, tình bạn hay tình yêu được bền lâu.

Ý nghĩa tùy thuộc theo số lượng

Với ý nghĩa đây là đồng tiền may mắn. Nhiều người xem đây là quà tặng ý nghĩa dành cho người mình yêu mến. Khi bạn đặt một đồng xu 5 yên bên trong một chiếc ví để tặng cho người khác. Nó sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đến người nhận. Khi nhận tháng lương đầu tiên, người Nhật thường bỏ vào ví đồng 5 yên. Vì tin rằng làm thế họ sẽ không bao giờ lo lắng về vấn đề tiền bạc.

Số lượng đồng 5 yên mang ý nghĩa đặc biệt:

  • 1 đồng có ý nghĩa mong cho duyên phân tốt đẹp
  • 2 đồng có ý nghĩa duyên phận nhân đôi, nói lên tâm tư tình cảm với đối phương rằng mình muốn tỏ tình với họ
  • 3 đồng lại mang ý nghĩa duyên phận tốt đẹp đầy đủ, đong đầy
  • 4 đồng là mong cho một duyên phận tốt đẹp dài lâu

Tại sao đồng 5 yên lại có lỗ rỗng ở giữa?

Tại sao lỗ rỗng này lại được đúc trong khi những đồng yên khác lại không? Tiền thân của đồng 5 Yên vốn không có điểm khuyết ở giữa. Chúng được đúc lần đầu là vào năm 1949. Đây cũng là giai đoạn Nhật Bản trong Chiến tranh lạnh (1945 – 1989). Và cũng trong thời gian này chính quyền Nhật bắt đầu đứng lên từ đống tro tàn. Để tiết kiệm nguyên liệu và tránh lạm phát nên người Nhật mới đúc khuyết một lỗ để tiết kiệm. Và cũng là để nhắc nhở bản thân mình phải luôn luôn cố gắng. Vấn đề được đặt ra tại sao chính quyền lại đúc một lỗ tròn mà không phải là một hình bất kì. Đơn giản vì nước Nhật còn có cái tên khác: Đất nước mặt trời mọc.

Tiền thân của đồng 5 Yên vốn không có điểm khuyết ở giữa
Chúng được đúc lần đầu là vào năm 1949

Một khía cạnh khác mà chúng ta cần lưu ý đó là trên đồng 5 yên và cả đồng 50 yên đều có đúc lỗ. Chính số năm đã biến chúng trở nên có ý nghĩa hơn. Trong văn hóa phương đông số 5 mang tính cân bằng. Chúng liên kết với vòng tuần hoàn gồm năm nguyên tố kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, một đất nước hội tụ tất cả những liên kết này sẽ là một đất nước hưng thịnh, phát tài. Số 5 là số người Nhật đặc biệt ưu ái, ngay cả trong ẩm thực người Nhật cũng chế biến theo thực đơn 5 màu, 5 vị, 5 phương thức nấu và phải đầy đủ 5 màu sắc.

Những điều thú vị về đồng tiền này

Đồng tiền 5 yên lần đầu tiên được đúc vào năm 1948 làm từ nguyên liệu là đồng thau và kẽm. Nhưng chiến tranh thế giới thứ II (năm 1946) những phần phế liệu vũ khí còn lại được dùng để làm nhiều vật dụng khác. Trong đó có dùng cho việc đúc tiền xu (có đến 60 – 70% đồng và 30 – 40% kẽm). Năm 1949 nhằm tiết kiệm nguyên liệu sản xuất. Tránh lạm phát và để cho những người khiếm thị dễ nhận biết.

Đây là một trong những đồng tiền lâu đời nhất. Trong số các đồng tiền Nhật Bản hiện đang có hiệu lực. Mặt trước của đồng 5 yên Nhật là một cành lúa nước. Và chữ “5 ¥” được viết bằng chữ Kanji (một thể loại chữ Hán của Nhật). Mặt sau được in chữ “Nhật Bản” và năm phát hành đồng tiền. Cũng bằng chữ Kanji, chúng cách nhau bởi một mầm cây. Trên thế giới chỉ có đồng tiền 5 yên này của Nhật Bản là không dùng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt.

Những điều thú vị về đồng tiền này
Đây là một trong những đồng tiền lâu đời nhất

Đồng tiền xu lại có hình tròn được lý giải một cách rất đơn giản. Nhưng cũng không kém phần thú vị. Chúng ta đều biết tới đất nước Nhật Bản còn có tên gọi khác là đất nước mặt trời mọc. Hình tròn đó cũng mang ý nghĩa tương tự như mặt trời. Người Nhật có cái nhìn thông suốt và luôn tin vào một tương lai tươi sáng.

Sử dụng để ước lượng nồng độ neutron

Bạn có thể dễ dàng nhận ra ở mặt trước của đồng tiền này là các yếu tố kinh tế đầu ngành của Nhật Bản. Cành lúa đại diện cho ngành lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp. Các bánh răng xung quanh cái lỗ đại diện cho ngành công nghiệp. Về phía đuôi là một cặp mầm mà nó được cho là tượng trưng cho sự tăng trưởng của Nhật Bản. Trở thành một quốc gia dân chủ. Chất liệu đặc biệt cùng với sự lưu thông rộng rãi của nó đóng góp vào việc nghiên cứu khoa học không?

Vào tháng 9 năm 1999 sau khi vụ tai nạn hạt nhân ở Tokaimura, Ibaraki xảy ra. Các nhà vật lý học thấy rằng đồng xu 5 yen còn có thể được sử dụng để ước lượng được nồng độ neutron bị phát tán xung quanh. Bằng cách đo tỷ lệ đồng vị kẽm của nó.

Để ghi lại liều lượng của neutron bị phát tán. Các đồng tiền bị nhiễm xạ đã được thu thập từ các nhà dân ở khoảng cách 100m đến 550m từ cơ sở. Kết quả của họ chỉ ra rằng những người dân đã di tản đến 350 mét. Bên ngoài các khu vực bị nhiễm chiếu xạ vẫn bị phát tán một lượng neutron đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *