Những kiến thức dinh dưỡng cho bé từ 3 đến 6 tuổi mà các mẹ nên biết

Để trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh, lứa tuổi nào cũng cần bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp với tốc độ phát triển của cơ thể và trí não. Cha mẹ cần hiểu rõ các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu và nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày theo độ tuổi để chuẩn bị cho con những bữa ăn cân đối và lành mạnh. 3-6 tuổi là giai đoạn bé đi học mẫu giáo mà mẹ không nên trông chờ vào sự chăm sóc của cô giáo. Để chủ động kiểm soát sự phát triển của con mình. Chúng tôi xin gửi tới các mẹ một số kiến thức về dinh dưỡng cho bé ở độ tuổi này qua bài viết dưới đây.

Sự phát triển của trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này đã có thể kiểm soát được những động tác của mình như: chạy, nhảy… và phạm vi hoạt động của trẻ tương đối lớn. Trẻ có thể học vẽ, viết chữ…, biết dùng ngôn ngữ để biểu đạt ý muốn của bản thân. Như: hát, kể lại những câu chuyện đã nghe. Giai đoạn này, một số trẻ được bồi dưỡng đặc biệt. Nên có một vài tư chất vượt xa so với trẻ em bình thường.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng. Sự phát triển trí não của trẻ 3 tuổi gần bằng so với người bình thường. Não là vật chất cơ bản cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Hơn nữa, sự phát triển của não lại có quan hệ mật thiết với việc cung cấp các chất dinh dưỡng. Nhất là việc cung cấp prôtêin. Trẻ em trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi đã hoàn thiện chức năng vận động và trí tuệ. Cũng trong thời kì phát triển nhanh nhất nên bố mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cho hợp lý. Không nên phó mặc con cho nhà trường.

Trẻ em trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi
Trẻ em trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi đã hoàn thiện chức năng vận động và trí tuệ

Chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ 3 đến 6 tuổi

Để đảm bảo trẻ phát triển trí não một cách tốt nhất cần phải bổ sung đầy đủ các nhóm chất; đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.

  • Tinh bột cung cấp năng lượng cho não bộ hoạt động thường có trong cơm, khoai, bún, mì, miếng,…
  • Chất đạm có vai trò tạo máu, tạo kháng thể. Và sản sinh acid amin thiết yếu cho não bộ hoạt động. Và được có trong các loại thịt, cá, trứng, đậu,…
  • Chất béo góp phần tạo nên tế bào thần kinh có trong các loại dầu thực vật, dầu cá, mỡ,…. Bố mẹ cần lưu ý nếu không có chất béo cơ thể hấp thu kém chất dinh dưỡng. Và trong dầu cá có nhiều omega 3, omega 6 chứa DHA rất tốt cho não bộ.
  • Vitamin và khoáng chất: mỗi loại vitamin và khoáng chất đều có một vai trò riêng. Trong việc phát triển cơ thể cũng như não bộ của trẻ. Chẳng hạn, vitamin A tốt cho mắt, não thường có trong gan động vật hoặc có loại rau củ có màu đỏ, màu xanh thẫm như gấc, cà rốt, đu đủ,rau ngót, rau muống,…; Vitamin nhóm B thường có trong các loại ngũ cốc, loại hạt,…; Vitamin C góp phần tăng đề kháng cơ thể có trong các loại trái cây hoặc rau; Sắt thường có nhiều trong thịt, cá và gan động vật; Kẽm có nhiều trong hải sản như tôm cua, sò, các loại cá và hạt,..
Sự phát triển của trẻ
Để đảm bảo trẻ phát triển trí não một cách tốt nhất cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

Một số điều cần lưu ý về dinh dưỡng ở độ tuổi này

Với những chất thiết yếu như trên, bố mẹ cần phải cân đối chế độ ăn cho con cho phù hợp.

  • Đối với trẻ thì cần 3 bữa chính và một bữa ăn phụ vào buổi chiều đồng thời hạn chế dầu mỡ. Cho bé uống đủ 3 cử sữa mỗi ngày và tăng cường đạm, vitamin và khoáng chất nhu cầu hoạt động của trẻ. Cần lưu ý nên chọn sữa tươi hoặc sữa không đường, không nên dùng sữa nguyên kem và có đường.
  • Tập cho trẻ ăn rau nhiều hơn (200gr/ngày) và trái cây trong các bữa ăn gia đình bằng cách trang trí bắt mắt.
  • Nên đổi khẩu phần ăn cho trẻ để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
  • Bên cạnh chế độ ăn nên cho trẻ vận động phù hợp để phát triển thể chất.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ cần dinh dưỡng khác nhau nên bố mẹ cần lưu ý để chăm sóc trẻ phù hợp, đảm bảo trẻ phát triển tốt nhất cả về trí tuệ lẫn thể chất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *