Những điều cần lưu ý khi bố trí cây xanh ở ban công

Việc trang trí nhà cửa đang là xu hướng trong thiết kế và nó đã và đang được rất nhiều hộ gia đình áp dụng trong ngôi nhà của mình từ nhà mặt phố đến các căn hộ chung cư. Việc bố trí cây xanh trong nhà sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên sinh động, làm cho các thành viên trong gia đính gần gũi hơn với thiên nhiên. Ngoài ra nó còn giúp thanh lọc không khí, thu hút tài lộc vào nhà cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những cách bố trí cây xanh sao cho hợp phong thủy với căn nhà của bạn.

Công dụng của việc bố trí cây xanh

Ban công là nơi gần gũi với tự nhiên nhất trong ngôi nhà. Có tác dụng rất tốt trong việc chiêu tài, khai tài. Có nhiều hộ gia đình chỉ dùng ban công làm nơi phơi quần áo hoặc đề đồ đạc không dùng tới, thật là phí phạm. Chúng tôi bày cho bạn những loại cây tốt bày ở ban công. Không những đẹp cảnh quan mà còn rất có lợi cho phong thủy, khai thông tài vận.

Công dụng của việc bố trí cây xanh
Dùng cây xanh để hóa sát, cân bằng và bảo vệ phong thủy nhà ở

Thực vật ở ban công có tác động không nhỏ tới phong thủy của ngôi nhà, chia thành hai loại sinh vượng và hóa sát. Nếu ban công nhà bạn không gần tháp nhọn, miếu thờ, không có tổ hợp bệnh viện, không có đèn nê ông đỏ, quang sát, bốn phía sơn minh thủy tú đẹp đẽ thì bày cây xanh để sinh vượng, mang tới những điều may mắn tốt lành. Ngược lại nếu ban công gặp những quang cảnh xấu như vừa liệt kê. Thì dùng cây xanh để hóa sát, cân bằng và bảo vệ phong thủy nhà ở.

Lưu ý

Thứ nhất, cần đảm bảo an toàn, văn minh tức là bố trí ban công không được ảnh hưởng tới tính an toàn của ngôi nhà. Ví dụ như hệ thống chống trộm, độ cao tương ứng của ban công có tác dụng ngăn cản người ngoài đột nhập,…. Không được ảnh hưởng tới quang cảnh, vệ sinh, ví dụ như làm cho không gian tối ám, bẩn thỉu,…

Thứ hai, cần đảm bảo công năng phong thủy, ban công là nơi trọng yếu đối với việc thu hút năng lượng. Nên nếu khu vực này có hữu hình sát, khí sát thì rất bất lợi. Cần phải hóa giải đồng thời bố trí sao cho sinh vượng, tăng cường công năng. Phong thủy ban công – đừng thờ ơ nếu không sẽ phải gánh hậu quả nặng nề.

Vị trí thích hợp

Ban công là nơi trống trải, ánh mặt trời chiếu rọi sung túc nên trồng cây xanh rất phù hợp. Trong đó, vị trí bài trí cây xanh phải hài hòa với bố cục của toàn bộ ngôi nhà, tạo thành tổng thể chung đẹp mắt, tốt lành. Đẹp nhất là bày cây xanh ở ban công phía Đông Nam vì đây là Văn Xương vị, thuộc ngũ hành Mộc nên trồng cây rất thích hợp.

Vị trí thích hợp
Vị trí bài trí cây xanh phải hài hòa với bố cục của toàn bộ ngôi nhà

Những loại cây tốt bày ở ban công bao gồm trúc phú quý – thực vật sinh vượng. Có lợi cho việc thúc đẩy Văn Xương tinh, hỗ trợ sự nghiệp. Và học nghiệp của người trong nhà mau chóng tiến bộ, đạt được thành tựu lớn. Hướng Tây Nam và Đông Bắc không thích hợp để trồng hoặc bố trí thực vật. Hướng Tây Nam chủ về phụ nữ trong nhà, bày cây xanh sẽ ảnh hưởng tới vận trình của nữ chủ nhân. Bày cây ở hướng Đông Bắc thì không có lợi cho học nghiệp của con trẻ.

Công dụng trong phong thủy

Có thể nói, phong thủy coi ban công là nơi giao tiếp giữa bên trong và bên ngoài, giữa ngôi nhà với ngoại cảnh thiên nhiên nên vô cùng quan trọng, cần nhất là tránh được ảnh hưởng của năng lượng xấu. Nếu phong thủy ban công bố trí không tốt có thể dẫn tới thoái tài, không tụ nhân khí. Những loại cây tốt bày ở ban công, có thể hóa giải sát khí. Cản trở năng lượng xấu là xương rồng, hoa đỗ quyên, hoa móng rồng,…. Không chỉ đẩy lùi không khí xui rủi. Mà những loại cây này còn có thể trấn trạch, bảo hộ bình an, khai thông tài lộc.

Mỗi ngôi nhà khác nhau sẽ có bố cục khác nhau. Nên cách lựa chọn cây xanh bày ở ban công cũng khác biệt. Ban công dựa vào núi, ở cạnh sông được coi là bảo địa – vùng đất quý trong phong thủy. Nên bày cây gì, trồng hoa gì cũng đều đẹp, đều thích hợp, không cần đắn đo lo lắng quá nhiều.

Công dụng trong phong thủy
Những loại cây này còn có thể trấn trạch, bảo hộ bình an,

Nhưng nếu ban công không có thế đẹp như vậy thì nên cẩn trọng hơn trong lựa chọn. Tuyệt đối không bày cây nắm tay tiên vì nó đại diện cho sự chanh chua. Ảnh hưởng tới quan hệ nhân duyên gia đình và cây cát cánh. Loài cây tượng trưng cho sự u buồn, bi thương, thống khổ, trồng ở ban công sẽ mang tới nỗi buồn, sự ấm ức cho nữ chủ nhân, cuộc sống không thoải mái.

Cách thiết kế cây xanh trong nhà

Thiết kế cây xanh trên ban công hoặc sân thượng là xu hướng phổ biến của những ngôi nhà mặt phố. Nhà ống không có khoảng sân vườn, căn hộ chung cư. Phía ngoài ban công phòng ngủ, phòng khách đặt hoặc treo những cây cảnh lên tường, lên lan can. Màu sắc của cây thường là màu xanh non hoặc đỏ rực như hoa trạng nguyên. Tuy nhiên cần tránh tính trạng “hợp chủng cây”. Vì diện tích thường khá nhỏ nên gia chủ có thể đặt thêm trụ đá, sỏi trắng tại một góc nhỏ, bố trí thật hợp lý. Nếu không dùng sỏi, đá thì có thể sử dụng vỉ gỗ lát sàn.

Làm giàn hoa cũng là một gợi ý để trang trí cây xanh cho nhà ở. Giàn hoa thường làm bằng thanh gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên có màu trắng,màu nâu gỗ. Tường bên cạnh giàn hoa nếu có thì nên làm tường đá kiểu hoang sơ, xù xì. Nhưng không được quá làm dụng. Có thể trồng một số cây cho leo giàn như trầu bà, dương xỉ… Hoặc treo chậu hoa nhỏ có hoa màu đỏ, vàng như cúc vàng, hồng tỉ muội, cỏ lan chi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *