Những cách giúp cha mẹ phòng tránh bệnh quai bị cho trẻ

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên, phổ biến ở trẻ em trai hơn so với nữ. Chính vì nó có tính lây lan và truyền nhiễm, nên môi trường trường học có thể khiến bệnh bùng nên thành dịch. Mặc dù được coi là một bệnh lành tính, nhưng quai bị sẽ mang đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Cha mẹ cần có những biện pháp để tăng sức đề kháng, cũng như giảm nguy bị lây vi rút quai bị cho trẻ.

Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị còn gọi là bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút quai bị gây nên. Đây là bệnh lành tính. Nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Như: viêm màng não, viêm tinh hoàn ở nam giới có thể dẫn đến vô sinh.

Bệnh lây qua đường hô hấp. Lưu hành ở khắp nơi trên thế giới. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường gây dịch vào mùa Đông – Xuân. Bệnh quai bị hay gặp ở lứa tuổi học đường và hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên tại các trường mẫu giáo, trường học … Trẻ em dưới 2 tuổi và người già rất ít khi bị bệnh. Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có miễn dịch vững bền tồn tại nhiều năm. Và rất hiếm khi tái phát.

Trẻ em bị bệnh quai bị
Trẻ em bị quai bị khiến mặt bị sưng, lệch về 1 bên

Những biểu hiện và biến chứng của bệnh

Biểu hiện chính của bệnh ban đầu là sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng. Sau đó sốt tăng dần lên đến 39,5°C – 40°C. Các tuyến nước bọt gần tai bắt đầu sưng lên và đau. Làm cho việc nhai và nuốt đau đớn…

Tiếp theo, người bệnh có thể bị viêm tinh hoàn (ở nam giới), viêm buồng trứng (ở nữ giới). Viêm tinh hoàn do quai bị hay gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì và thanh thiếu niên mới trưởng thành. Đặc điểm nổi bật của viêm tinh hoàn là thường xảy ra một bên (ít gặp viêm 2 bên), tinh hoàn sưng to, đau, mật độ chắc, da bìu bị phù nề, căng, bóng, đỏ. Bệnh nhân cũng có thể bị viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn. Tràn dịch màng tinh hoàn, viêm tuỵ, viêm não, màng não…

Bệnh quai bị ít gây tử vong. Nhưng phụ nữ có thai bị quai bị có thể bị sảy thai, đẻ non. Ở nam giới tuổi trưởng thành nếu viêm tinh hoàn nặng cả hai bên có thể dẫn đến vô sinh.

Tiêm vắc xin
Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng bệnh quai bị

Những cách phòng bệnh quai bị

Hiện nay, bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phương pháp chủ yếu là điều trị triệu chứng, tăng cường dinh dưỡng, tăng sức đề kháng của cơ thể. Phát hiện và xử trí sớm các biến chứng viêm tinh hoàn, viêm màng não…

Để phòng chủ động phòng chống bệnh quai bị, cha mẹ cần:

– Giữ gìn vệ sinh cho trẻ, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Bảo đảm vệ sinh nhà ở, lớp học, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Đặc biệt là đường hô hấp. Nhắc nhở trẻ phải đeo khẩu trang để tránh những viêm nhiễm gây nên bệnh quai bị.

– Khi trẻ bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh phải đến ngay cơ sở y tế. Để được khám, tư vấn, xử trí kịp thời. Đặc biệt là với những trường hợp bị khó nuốt, khó thở, viêm tinh hoàn.

– Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Nên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch.

– Người mắc bệnh quai bị nên nghỉ ngơi tại nhà và tốt nhất nên cách ly với mọi người trong khoảng 10 ngày khi có triệu chứng để hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh. Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc thì cần đeo khẩu trang.

Hiện nay, cách phòng ngừa bệnh tốt nhất chính là tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh. Những trẻ từ 12 tháng tuổi đã có thể tiêm phòng để cơ thể miễn dịch với bệnh trong khoảng một thời gian dài hay có thể là suốt đời. Một số trường hợp khác, nếu đã tiếp xúc với người bệnh thì nên tiêm vắc xin phòng bệnh để giúp bản thân tránh nhiễm bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *