Những cách chọn màu sơn cho từng phòng trong nhà

Việc chọn màu sắc trong thiết kế nhà cửa là một vấn đề mà hầu như ai cũng lưu ý. Nhiều người sẽ chọn theo sở thích cá nhân của mình, còn số người còn lại thì sẽ dựa theo phong thủy của bản mệnh gia chủ mà chọn lựa. Việc chọn màu sơn nhà dựa trên yếu tố phong thủy cũng là điều quan trọng và cần thiết để tránh phải gặp những điều không may cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết cách chọn màu sơn cho các phòng trong nhà sao cho phù hợp với phong thủy nhất.

Màu sơn nhà theo phong thủy

Phong thủy là học thuyết bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại. Từ hàng ngàn năm trước, ông cha ta đã có sự quan sát nguyên lý của các hiện tượng tự nhiên. Từ đó đúc kết thành các kinh nghiệm mang lại vận may. Tránh điều xấu mà ngày nay chúng ta gọi là phong thủy.

Khi nhắc tới phong thủy, hẳn ai cũng từng nghe tới thuyết ngũ hành. Theo đó, vũ trụ được hình thành từ 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mỗi yếu tố đại diện cho một phần quan trọng đối với cuộc sống con người. Kim tượng trưng cho kim khí, kim loại; Mộc tượng trưng cho cây cối; Thủy tượng trưng cho nước; Hỏa tượng trưng cho lửa; Thổ tượng trưng cho đất.

Màu sơn nhà theo phong thủy
Màu sắc là một trong những yếu tố liên quan trực tiếp tới phúc họa

Thuyết ngũ hành và phong thủy đều đề cập tới cát hung, trong đó cát là hợp và hung là kỵ. Mỗi người đều có một mệnh và mỗi mệnh đều có phần cát và hung. Màu sắc là một trong những yếu tố liên quan trực tiếp tới phúc họa trong cuộc sống của mỗi người. Do đó, việc chọn màu sơn theo phong thủy là một việc rất quan trọng đối với các gia chủ. Trong văn hóa Á Đông, khi xây dựng nhà ở, người chủ nhà thường chọn màu sơn nhà theo phong thủy để giúp gia đình luôn bình an, hạnh phúc và rước tài vận tốt.

Đối với phòng ngủ

Khi chọn màu sơn cho từng căn phòng trong nhà thì gia chủ nên thận trọng, màu sơn không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của tổng thể ngôi nhà mà còn ảnh hưởng tới vận trình của người sống trong đó. Theo phong thủy nhà ở, phòng ngủ nên sơn những màu sáng như màu trắng, màu be hay những gam màu hơi trầm một chút bởi đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn.

Nếu sử dụng những gam màu quá nóng thì bạn sẽ không có cảm giác được nghỉ ngơi mà thay vào đó là sự năng động, điều này đôi chút ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu chọn màu quá tối và u ám thì rất có thể nó sẽ khiến bạn mắc bệnh trầm cảm. Đối với các cặp vợ chồng thì tránh sơn phòng ngủ màu hồng bởi màu hồng ẩn chứa sự xuất hiện của người thứ 3.

Đối với phòng khách

Phòng khách cũng nên sơn những màu sáng như màu sữa, trắng kem hay màu ngà voi… bởi những màu này mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu và đẹp mắt. Tuyệt đối đừng sử dụng màu xanh sẫm cho phòng khách của mình.

Đối với phòng khách
Phòng khách cũng nên sơn những màu sáng

Bởi lẽ nó sẽ khiến sức khỏe, hôn nhân, cũng như các mối quan hệ và sự nghiệp của bạn gặp nhiều rủi ro. Cũng nên tránh màu đỏ, bởi nó có thể khiến cho gia chủ trở nên nóng tình hoặc phá vỡ hạnh phúc gia đình.

Đối với phòng tắm

Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và sạch sẽ. Chính vì vậy nó được dùng để trung hòa với phần năng lượng tiêu cực trong nhà vệ sinh. Bạn cũng có thể dùng màu xanh da trời nhạt để tạo ra sự tươi sáng. Mang lại một cảm giác nhẹ nhàng hơn. Theo phong thủy học, nhà vệ sinh đại diện cho Thủy. Vì thế tốt nhất là không nên dùng màu đỏ hay màu tím sẫm. Vì nó gây ra sự xung khắc giữa Thủy và Hỏa. Ngoài ra, cũng nên tránh màu đen và những gam màu tối.

Đối với nhà bếp

Màu be, màu yến mạch hay màu kha-ki cũng là những gam màu rất tuyệt nếu sử dụng trong phòng bếp. Vì nó mang đến sự ổn định và mang lại một không gian hài hòa cho căn nhà của bạn. Màu đỏ tượng trưng cho hình ảnh ngọn lửa có thể làm mất cân bằng các yếu tố ngũ hành trong không gian bếp nhà bạn. Nên tốt nhất là tránh sơn màu này.

Đối với phòng trẻ

Màu sắc được sử dụng trong phòng của trẻ sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển tính cách của chúng. Vì thế tốt nhất là hãy dùng những màu sáng như màu xanh da trời và xanh lá cây. Để thúc đẩy sự phát triển của chúng trong một không gian thanh bình. Tránh sử dụng những màu đỏ sẫm, tím hoặc đen trong phòng. Bởi chúng có thể gây ra những kích thích tiêu cực cho con trẻ. Tuy nhiên, mọi việc vẫn tùy thuộc vào quyết định cuối cùng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể chọn những gam màu bạn yêu thích và mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *