Nhiều thành phố của Mỹ lên kế hoạch thử nghiệm taxi công nghệ cao

Công ty công nghệ xe không người lái có tên là Motional đã công bố kế hoạch triển khai một đội xe điện Hyundai Ioniq 5 mới quanh Los Angeles. Chúng có thể chạy tự động. Cũng trong khoảng thời gian này, NASA đã bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm của máy bay. Có thể cất và hạ cánh thẳng đứng hoàn toàn bằng điện (eVTOL) của Joby Aviation. NASA đang làm việc với các nhà phát triển của eVTOL và các nhà cung cấp công nghệ liên quan bằng một chiến dịch quốc gia nhằm đánh giá mức độ an toàn và thách thức của taxi công nghệ cao. Nó khuyến khích sự tin tưởng của công chúng vào phương tiện này.

Los Angeles sắp thử nghiệm taxi công nghệ cao không người lái

Motional cho biết, đầu tháng 9 họ sẽ mở rộng văn phòng tại Santa Monica. Bao gồm tuyển thêm nhiều chuyên gia kỹ thuật xe tự lái. Motional là liên doanh giữa Hyundai Motor Group và nhà cung cấp linh kiện Aptiv. Mẫu SUV điện cỡ nhỏ Hyundai Ioniq 5 được lắp ráp với bộ khung gầm mới. Nó đã được chỉnh sửa dành riêng cho xe điện. Hyundai và Motional đang hợp tác để tích hợp hệ thống phần mềm không người lái cho chiếc xe. Loniq 5 sẽ trang bị 30 cảm biến; bao gồm radar, công nghệ lidar (radar sử dụng chùm laser thay cho sóng vô tuyến), siêu thanh và camera.

Taxi không người lái
Taxi không người lái sắp được thử nghiệm ở Los Angeles

Motional đã thử nghiệm xe không người lái tại Singapore, Las Vegas, Pittsburgh và Boston. Ở Los Angeles, quá trình thử nghiệm taxi tự lái sẽ diễn ra với tài xế thử nghiệm được huấn luyện. Công ty không tiết lộ có bao nhiêu xe chạy tự động trên đường. Những chiếc xe này sẽ không đón khách cho tới khi công nghệ sẵn sàng đi vào hoạt động. Và được nhà lập pháp cấp phép dịch vụ thương mại.

Motional cũng đang hợp tác với công ty dịch vụ chia sẻ xe Lyft. Nó tương tự dự án giữa Argo AI và Ford. Lyft cho biết họ lên kế hoạch ra mắt dịch vụ xe taxi công nghệ cao vào năm 2024. Argo không phải đối thủ duy nhất của Motional về lĩnh vực xe tự lái. Các đối thủ cạnh tranh khác gồm Waymo, Zoox, Cruise và Aurora. Lý do Karl Iagnemma – giám đốc điều hành Motional chọn Los Angeles là do nạn tắc nghẽn giao thông ở thành phố này.

NASA chuẩn bị thử nghiệm taxi bay – taxi công nghệ cao

Đợt thử nghiệm kéo dài tới ngày 10/9 ở Căn cứ bay điện của Joby gần Big Sur, California. Đây là lần đầu tiên NASA thử nghiệm eVTOL. Trong tương lai gần, mẫu máy bay có thể hoạt động như taxi bay ở các thành phố và khu vực lân cận trên khắp cả nước. Cung cấp thêm phương tiện giao thông để chở người và hàng hóa. Mục tiêu của NASA là thu thập thông tin về khả năng vận hành và dữ liệu âm thanh của phương tiện. Chúng dùng để lập mô hình và mô phỏng những thiết kế hàng không trong tương lai. Thử nghiệm này giúp xác định những lỗ hổng trong quy định và chính sách hiện hành của Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

NASA chuẩn bị thử nghiệm taxi bay - taxi công nghệ cao
Máy bay không người lái eVETOL

Để thiết kế thành công về mặt thương mại, các nhà phát triển eVTOL phải xử lý lo ngại về độ ồn quá mức do phương tiện gây ra trong thành phố. Trong khi máy bay Joby bay theo các tình huống thử nghiệm trong kế hoạch; đội ngũ của NASA sẽ thu thập thông tin về cách phương tiện di chuyển, phát ra âm thanh. Sau đó liên lạc với kiểm soát viên. Họ sẽ triển khai có sở âm học di động và xây dựng mạng lưới hơn 50 microphone. Mục đích để đo âm thanh của máy bay Joby ở những giai đoạn bay khác nhau.

Hy vọng bạn yêu thích bài viết này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *