Nhiều công ty chạy đua phát triển thuyền điện cao tốc

Arc Boat, được thành lập bởi các cựu kỹ sư SpaceX, đang chạy đua để chế tạo chiếc thuyền điện cao tốc thương mại đầu tiên trên thế giới. The Guardian ngày 1/8 đưa tin, công ty Arc Boat đã huy động được 4,25 triệu USD tiền tài trợ để bắt đầu phát triển mẫu thuyền điện cao tốc Arc One với công suất có thể lên tới 475 mã lực. Thuyền dài hơn 7,3 m, có thể đạt vận tốc tối đa 65 km / h và dự kiến sẽ được tung ra thị trường sớm nhất vào cuối năm nay với giá bán khoảng 300.000 USD. Một công ty khác ở Hà Lan cũng tham vọng trở thành Tesla trong lĩnh vực tàu thuyền bằng cách tối ưu hóa thuyền điện cao tốc.

Thuyền cao tốc chạy bằng điện Arc One

Arc Boat có trụ sở tại LA được sáng lập bởi Mitch Lee và Ryan Cook. Họ là các cựu kỹ sư cơ khí của SpaceX từng làm việc trong dự án tên lửa tái sử dụng Falcon 9; với sự hỗ trợ bởi công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz. Lee, Giám đốc điều hành của Arc Boat; cho biết hãng muốn đóng những chiếc thuyền điện để giảm tác động của thuyền chạy bằng xăng hoặc dầu diesel lên môi trường. “Không chỉ phát thải carbon gây ô nhiễm không khí và nguồn nước. Tàu thuyền truyền thống còn phát ra tiếng ồn rất lớn. Và điều đó thật tồi tệ đối với sinh vật biển. Thuyền điện sẽ giúp loại bỏ tất cả những điều trên”, Lee nhấn mạnh. “Ngoài ra, chúng còn chạy nhanh hơn, êm hơn, vận hành và bảo trì dễ dàng hơn”.

Thuyền điện Arc One
Thuyền cao tốc chạy bằng điện Arc One

Lee thừa nhận rằng giá bán 300.000 USD cho những chiếc thuyền điện Arc One đầu tiên là khá đắt. Do chi phí chủ yếu nằm ở việc phát triển công nghệ. Tuy nhiên, các phiên bản rẻ hơn sẽ có sẵn trong tương lai. “Điều đó tương tự cách tiếp cận của Tesla. Chúng tôi đang khởi động thị trường và sử dụng thu nhập đó để tài trợ cho việc nghiên cứu và phát triển”, CEO của công ty giải thích. Lee cho biết công nghệ trên Arc One có thể được áp dụng cho các mẫu tàu thuyền lớn hơn. Thậm chí là phà chạy bằng điện trong tương lai.

Thuyền điện cao cấp The Edorado 7S

Edorado Marine, một công ty tại Hà Lan, đang đặt mục tiêu trở thành Tesla trong lĩnh vực sản xuất tàu thuyền (Tesla là một hãng xe hơi điện nổi tiếng ở Mỹ). Khi đưa ra ý tưởng tối ưu hóa dòng thuyền điện cao cấp. Chiếc thuyền The Edorado 7S sẽ được vận hành hoàn toàn bằng hệ thống điện. Kết hợp với bộ phận cánh ngầm chém vào nước. Giúp giảm lực cản bằng cách nâng thân tàu lên khi nó tăng tốc.

Thuyền điện The Edorado 7S
Thuyền điện cao cấp The Edorado 7S

Theo nhóm thiết kế, cấu tạo máy cho phép thuyền di chuyển với vận tốc lên đến 40 knots (74 km/h). Edorado Marine mong muốn mang đến một chiếc thuyền điện nhanh hơn, đáng tin cậy hơn. Và là một lựa chọn chi tiêu hiệu quả của người tiêu dùng. Tiếp nối những nỗ lực tương tự trong việc phát triển máy bay và xe hơi điện. Edorado Marine cho rằng: “ Những loại thuyền điện cao tốc hiện nay đều quá đắt tiền và không thỏa đáng. Chúng tôi cam đoan rằng chỉ có thuyền vận hành theo cơ chế “electro-foil” của chúng tôi mới đạt được mục tiêu thuyền điện chạy nhanh trong quãng đường xa với giá cả phải chăng.”

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *