Lực sĩ Lê Văn Công xuất sắc giành HCB tại Pralympic Tokyo 2021

Lực sĩ Lê Văn Công vừa xuất sắc giành chiếc HCB ở nội dung cử tạ tại Pralympic Tokyo 2021. Đây là chiến thắng khá bất ngờ đối với người hâm mộ vì Lê Văn Công không được đánh giá cao ở mùa giải năm nay do chấn thương. Do vết thương ảnh hưởng và điều kiện không cho phép mà quá trình tập luyện cũng không diễn ra đúng như mong đợi. Trong ngày thi đấu 26/8, anh xuất sắc vượt qua được các hạng cân lần lượt là 160kg, 170kg, 173kg. Xuất sắc xếp vị trí thứ 2 sau Omar Qarada. Chiếc HCB này thể hiện sự nỗ lực tuyệt vời của Lê Văn Công dù điều kiện thi đấu có khó khăn.

Lê Văn Công giành HCB Pralympic một cách ngoạn mục

Lực sĩ Lê Văn Công đã ngoạn mục mang về tấm HCB tại Pralympic Tokyo 2021 cho thể thao Việt Nam dù chỉ vừa trở lại thi đấu sau chấn thương. Tuy đang là đương kim vô địch Paralympic và giữ kỷ lục thế giới ở hạng cân 49kg nam. Lực sĩ Lê Văn Công không được đánh giá quá cao tại kỳ Paralympic Tokyo 2021 lần này. Bởi lẽ không chỉ đã bước sang tuổi 37, lực sĩ quê Hà Tĩnh chỉ mới vừa trở lại tập luyện vào cuối năm 2020. Sau khi gặp phải chấn thương vai do ngã cầu thang tại nhà vào năm 2018.

Khó khăn trong quá trình tập luyện do chấn thương

Trước khi đến với Paralympic Tokyo, Lê Văn Công đã trải qua quá trình điều trị chấn thương dai dẳng ở vai trái kéo dài tới 2 năm với các tổn thương đa dạng ở vai và xương cánh tay như viêm khớp cùng đòn trái, viêm gân trên, gân dưới vai, phù tủy xương và nang xương dưới sụn chỏm xương cánh tay. Cùng với sự ảnh hưởng của chấn thương. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, việc tập luyện, thi đấu của Lê Văn Công cũng bị gián đoạn nhiều lần. 5 tuần trước khi lên đường tới Tokyo, lực sĩ 37 tuổi mới có thể bước tập luyện hàng ngày, trong đó có 4 tuần tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) TP Hồ Chí Minh, còn 1 tuần tập luyện tại Nhật Bản.

Quá trình luyện tập và thi đấu
Quá trình luyện tập và thi đấu gặp khó khăn do chấn thương

Chấn thương này khiến cho Công và các chuyên gia vất vả chữa trị suốt gần 2 năm. Bên cạnh đó, việc không thể tập luyện, thi đấu theo kế hoạch. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong những năm qua. Ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ của các VĐV Việt Nam. Trong các buổi tập trước ngày lên đường, Văn Công để nâng mức tạ dao động khoảng 155kg. Cách xa thành tích 183kg từng giúp anh giành HCV lịch sử tại Brazil năm 2016.

Diễn biến màn thi đấu nảy lửa của Lê Văn Công

Bước vào phần tranh tài cùng 9 đối thủ khác sáng ngày 26/8, lực sĩ của Việt Nam đã khởi đầu đầy hứng khởi khi dễ dàng nâng thành công mức tạ 160kg ở lần nâng đầu tiên để vươn lên đứng thứ 2 trên BXH, chỉ xếp sau Omar Qarada. Ở lần nâng đầu tiên, VĐV người Jordan từng thua Công tại Paralympic Rio 2016 đã nâng thành công mức 170kg.

Thành công ở mức tạ 170kg
Lê Văn Công thành công ở mức tạ 170kg

Cuộc chiến cho tấm HCV bây giờ chỉ còn là màn tranh chấp giữa Công và Qarada. Khi mà mức tạ của hai lực sĩ này bỏ xa các đối thủ còn lại. Lê Văn Công bước ra sân đấu với khí thế hừng hực. Anh tiếp tục gây phấn khích khi thành công nâng mức tạ 170kg ở lần nâng thứ 2. Trong khi đó ở lần này, VĐV của Jordan hỏng khi tố lên mức 172kg. Như vậy, hai lực sĩ có thành tích ngang nhau sau lượt thi đấu thứ 2.

Sự hồi hộp được đẩy lên cao trào khi ở lần nâng cuối cùng. Lê Văn Công tố lên mức 173kg và thực hiện thành công. Liền sau đó, Omar Qarada cũng tố mức 173kg và hoàn thành tốt phần thi của mình. Tuy có cùng thành tích 173kg nhưng VĐV Jordan giành HCV. Do có trọng lượng cơ thể thấp hơn Công (47,21kg so với 47,31kg). Dù vậy, việc Lê Văn Công giành được tấm HCB sau rất nhiều khó khăn đã là một nỗ lực tuyệt vời của lực sĩ khuyết tật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *