Kính viễn vọng không gian James Webb sắp được phóng lên vũ trụ

Trong một tuyên bố mới, cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của kính viễn vọng không gian James Webb (JWST. Đã sẵn sàng “đóng gói” nó để vận chuyển về căn cứ của trạm phóng. Kính viễn vọng không gian lớn nhất thế giới; James Webb đã mở mặt gương vàng lần cuối cùng trên Trái đất trước khi kính thiên văn này được phóng lên vũ trụ. Sau nhiều lần trì hoãn, kính viễn vọng không gian kế nhiệm James Webb có thể được phóng vào tháng 10 năm nay.

Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị được phóng lên vũ trụ

Kính thiên văn không gian lớn nhất thế giới James Webb (JWST) đã mở mặt gương vàng lần cuối trên Trái Đất. Một mốc quan trọng trước khi kính viễn vọng trị giá 10 tỉ USD này được phóng vào không gian trong năm nay. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết mặt gương 6,5m của JWST đã được mở rộng hoàn toàn. Sau đó cố định nó vào vị trí. Đây là thử nghiệm sau cùng nhằm để xem; liệu kính này có thể tồn tại trong hành trình dự kiến dài 1,6 triệu km. Và Liệu nó đã sẵn sàng khám phá nguồn gốc vũ trụ. Gương của JWST được làm từ 18 tấm gương nhỏ hình lục giác. Nó có phủ một lớp vàng siêu mỏng để cải thiện khả năng phản xạ ánh sáng hồng ngoại.

Kính viễn vọng không gian
Kính viễn vọng không gian James Webb chuẩn bị được phóng lên vũ trụ

Trong quá trình bay vào không gian, tấm gương này ở trạng thái gập lại. Hình dáng giống như một tác phẩm gấp giấy origami của Nhật Bản. Mục đích để tạo thành một tấm gương khổng lồ trong không gian. Sau khi được đưa vào vũ trụ; 18 gương nhỏ sẽ được 132 bộ truyền động và động cơ riêng lẻ khớp nối vào vị trí. Các gương này sau đó sẽ hoạt động như một tấm phản xạ khổng lồ. Cho phép kính thiên văn quan sát vũ trụ sâu hơn bao giờ hết.

Những kỳ vọng về kính thiên văn không gian mới

Sau khi hoàn thành các thử nghiệm và kiểm tra cuối cùng để đảm bảo kính viễn vọng mới sẽ hoạt động tốt. Nhóm kỹ sư của NASA đã gấp gọn các tấm pallet che nắng của nó vào tháp trung tâm. Họ khóa tất cả lại với nhau và sẵn sàng cho nó vào một container. Những công việc chuẩn bị này dự kiến hoàn tất trong tháng 9. Các nhà khoa học muốn sử dụng chiếc kính thiên văn này để ‘nhìn lại’ lịch sử 13,5 tỉ năm vũ trụ. Kể từ lần đầu quan sát các ngôi sao, các hệ thiên hà đầu tiên được lập. Đặc biệt là vài trăm triệu năm của vụ nổ Big Bang.

Kính James Webb
Cận cảnh cơ sở chế tạo kính thiên văn không gian James Webb

Một khía cạnh khám phá khác là tìm kiếm cả sự sống ngoài không gian. Theo kế hoạch, kính JWST sẽ được vận chuyển đến Guiana thuộc Pháp. Sau đó sẽ được tên lửa đẩy Ariane 5 đưa vào không gian vào ngày 31/10 tới. Được mệnh danh là “công cụ nhìn xuyên quá khứ”, JWST khi đi vào hoạt động sẽ quét vũ trụ bằng tia hồng ngoại; trong ít nhất một thập kỷ. Nó cung cấp cái nhìn xa hơn; rõ nét hơn về không gian sau thẳm.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, bạn nhớ đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *