Kì thủ Lê Quang Liêm bất ngờ xếp hạng 12 thế giới ở nội dung cờ chớp

Tại sự kiện cờ chớp St Louis diễn ra hôm 16/8, kì thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm xuất sắc nhảy vọt 32 bậc, xếp hạng 12 trên bảng xếp hạng cờ chớp thế giới. Tuy có điểm Elo thấp hơn đối thủ, nhưng khả năng của anh khiến đối thủ và người hâm mộ rất bất ngờ. Tại sự kiện này, Quang Liêm xuất sắc giành được đánh bại 5/9 đối thủ mạnh. Cuối cùng giành được hạng 5 chung cuộc với tiền thưởng lên đến 12.500 USD. Sự thăng hạng ở nội dung cờ chớp giúp bù đắp phần nào vì Quang Liêm đã nhanh chóng tụt 10 hạng ở môn cờ nhanh.

Lê Quang Liêm nhảy 32 bậc lên hạng 12 thế giới

Thi đấu chói sáng ở loạt cờ chớp St Louis tại Mỹ, Lê Quang Liêm nhảy vọt 32 bậc thế giới. Kì thủ số 1 Việt Nam, Lê Quang Liêm vinh dự được mời làm khách tại sự kiện St Louis vừa kết thúc vào hôm 16/8 tại Mỹ. Có hệ số Elo (2709) thấp nhất so với 9 kì thủ còn lại, tuy nhiên Quang Liêm đã gây bất ngờ cho nhiều đối thủ được đánh giá cao hơn. Với thể thức cờ nhanh và cờ chớp, Lê Quang Liêm thể hiện tốt khả năng “đánh nhanh thắng gọn”. Chơi không thực sự tốt ở 9 ván cờ nhanh (thắng 1, hoà 4, thua 4) và xếp 9/10 kì thủ nội dung này, nhưng ngôi sao 32 tuổi tới từ Việt Nam có 18 ván cờ chớp xuất sắc.

Thất bại ở cờ nhanh, giành thắng lợi ở môn cờ chớp
Chơi không tốt cờ nhanh, Quang Liêm giành thắng lợi ở môn cờ chớp

Đấu vòng tròn lượt đi và về, Quang Liêm lần lượt đánh bại 5/9 kì thủ. Giành tổng 9 ván thắng, 5 hoà và chỉ thua 4. Thành tích này giúp tay cờ số 1 Việt Nam vươn lên 4 bậc. Xếp hạng 5 chung cuộc giải St Louis 4. Với tổng 17,5 điểm qua 27 ván đấu nhanh và chớp. Kì thủ số 1 Việt Nam giành phần thưởng 12.500 USD (hơn 285 triệu đồng) cho hạng 5.

Tụt hạng cờ nhanh nhưng tăng mạnh ở nội dung cờ chớp

Theo bảng xếp hạng 2700chess công bố hôm 16/8, Lê Quang Liêm tụt hạng cờ nhanh. Nhưng nhảy vọt ở nội dung cờ chớp. Quang Liêm bị trừ 29,4 điểm, tụt 10 bậc xuống hạng 32 thế giới cờ nhanh. Ngược lại ở cờ chớp VĐV 32 tuổi có thêm 84,4 điểm, tăng 32 bậc lên hạng 12 thế giới.

Cờ chớp là nội dung sở trường từng giúp Quang Liêm giành chức vô địch thế giới năm 2013, cũng tại đây kì thủ Việt Nam từng đạt tới Elo 2.843 ở nội dung này. Đây chưa phải là số điểm Elo tốt nhất cờ chớp của Quang Liêm. Nhưng nó là thành tích tốt nhất của anh trong 5 năm trở lại. Một tín hiệu tích cực với kì thủ số 1 Việt Nam.

Sự nghiệp thành công của Lê Quang Liêm

Sự nghiệp thành công của Lê Quang Liêm
Sự nghiệp thành công của Quang Liêm

Đoạt chức vô địch năm 2011 và một năm sau đó tiếp tục giành ngôi á quân SPICE Cup. Lê Quang Liêm được chính Đại học Webster đề nghị trao suất học bổng toàn phần. Để theo học tại trường trong 4 năm. Chính sách thu hút nhân tài của các trường đại học Mỹ rất rõ ràng đối với du học sinh toàn cầu. Nhất là với những người có năng khiếu vượt trội về một lĩnh vực cụ thể.

Lê Quang Liêm khi ấy đã có tên trong nhóm siêu đại kiện tướng (Elo từ 2.700 trở lên). Và là kỳ thủ Việt Nam duy nhất đạt được cột mốc thành tích này. Ở thời điểm nhập học vào mùa thu 2013, Lê Quang Liêm còn mang thêm vinh dự về cho ngôi trường này khi vừa giành được danh hiệu vô địch thế giới nội dung cờ chớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *