Hoa hòe – Một trong những phương thuốc điều trị bệnh dân gian mà bạn nên biết

Theo Đông y, hoa hòe có tính bình và vị dắng, quả có vị đắng tính hàn, có tác dụng cầm máu rất tốt, điều trị đi ngoài ra máu, rong kinh, rong huyết, chảy máu cam. … Ngoài ra hoa hòe còn được dùng trong điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, điều trị sau tai biến mạch máu não. Đặc biệt, trong nụ hoa hòe có chứa chất rutin có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh viêm gan siêu vi B, C. Tăng cường sức đề kháng cho những người có thể trạng suy yếu. Người gầy gò suy nhược cơ thể do bệnh lao, sơ nhiễm. Sau đây là những công dụng của cây hương thảo giúp bồi bổ sức khỏe và điều trị một số bệnh thường gặp.

Giới thiệu về hoa hòe

Cây hòe [ Styphnolobium japonicum (L.) Schott], họ Đậu (Fabaceae) là cây nhỡ, cao đến 7 m, cành hình trụ, nhẵn. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, các lá chét mọc đối. Cụm hoa mọc thành chùm ở đầu cành, màu trắng hoặc vàng nhạt.

Quả đậu hình tràng hạt, thắt lại không đều giữa các hạt. Hòe được trồng ở nhiều nơi trong nước ta. Nhất là các tỉnh đồng bằng sông hồng, như Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định… để lấy nguyên liệu xuất khẩu, chiết xuất rutin và làm thuốc trong YHCT. Chỉ thu hái hoa hòe khi đã có từ 5 – 10 %  hoa đã nở, ta thu được nụ hòe, có kích thước bằng hạt gạo tẻ; do vậy mà có tên là hòe mễ (mễ là gạo). Trong hoa hòe chứa rutin. Ngoài ra, còn có quercetin, betulin, sophoradiol, sophorin A, B, C và sophorose.

Giới thiệu về hoa hòe
Hoa hòe

Công dụng của hoa hòe

Hoa hòe có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm tính thấm của mao mạch. Hồi phục tính đàn hồi của mạch máu đã tổn thương. Tác dụng chống viêm. Làm giảm sự tiêu hao oxy của cơ tim. Tác dụng cầm máu (hoa hòe hòe sao cháy). Tác dụng hạ huyết áp; bảo vệ gan (rutin), Chống kết tập tiểu cầu (rutin, quercetin); hạ cholesterol máu; cường tim và giãn động mạch vành; giải co thắt cơ trơn phế quản và ruột (quercetin).

Theo YHCT, Hoa này còn có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, thanh can, tả hỏa, hạ huyết áp. Dùng trị các chứng chảy máu: Chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu, xuất huyết dưới da, trĩ xuất huyết, cao huyết áp.

Liều lượng, ngày  4 – 12g, dạng thuốc sắc hoặc thuốc hãm.

Cần lưu ý, không dùng hoa này cho phụ nữ có thai.

Công dụng của hoa hòe
Cây của hoa hòe

Một số bệnh được trị

– Trị máu cam, trĩ xuất huyết, nụ hòe, trắc  bách diệp, ngải diệp, tất cả đều sao cháy,  mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang.

– Trị tăng huyết áp, đau mắt, nụ hòe (sao vàng), lá sen, mỗi vị 10, cúc hoa vàng 4g, sắc uống ngaỳ một thang.

– Trị đaị tiểu tiện ra máu, hoa hòe, trắc bách diệp, mỗi vị 20g, hoàng liên, kinh  giới , mỗi vị 8g, sắc uống, ngày một thang chia hai lần.

– Trị đi ngoài ra máu, các trường hợp huyết nhiệt, mao mạch giòn, huyết áp tăng, hòe hoa, thảo quyết minh, đều sao vàng, lượng bằng nhau 8 – 10g, dưới dạng thuốc hãm, uống nhiều  ngày .

– Trị trĩ nội, viêm ruột, quả hòe ( sao đen), kim  ngân hoa, mỗi vị 100g, cam thảo 10g, nghệ vàng 10g. Tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8 – 10g.

Lời kết

Ngày nay, hoa hòe còn được coi là một phương pháp giảm cân an toàn được rất nhiều người áp dụng. Thói quen uống loại hoa này không những góp phần điều chỉnh trọng lượng cơ thể. Mà còn làm giảm lượng mỡ trong máu. Kiểm soát sự trao đổi chất, giảm hiện tượng bám dính của chất béo trong mô gan.

Nếu bạn đang gặp phải một số căn bệnh trên thì bạn có thể sử dụng hoa này để điều trị. Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu các bạn muốn tìm thêm những bài viết về bài thuốc dân gian thì bạn có thể tìm nó tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *