Hãng Tesla vừa trình làng chip mới để phục vụ việc nghiên cứu AI

Hãng Tesla vừa giới thiệu một con chip do họ tự thiết kế dành riêng cho các máy chủ đào tạo của mô hình AI mang tên Dojo D1. Con chip này được tối ưu hóa cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo, tương tự như những gì Google, Amazon, Intel, Baidu, NVIDIA đang làm, nhưng Dojo D1 sinh ra để dành cho Tesla nên sẽ hiệu quả hơn. Hiện tại D1 đang được sử dụng bởi siêu máy tính Dojo cũng của Tesla. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin cụ thể hơn về con chip tối tân này nhé!

Những tính năng nổi bật của chip D1

Con chip được trình chiếu tại Ngày AI (AI Day), sự kiện được nhà sản xuất ô tô phát trực tiếp. Điều đó thể hiện một tham vọng kinh doanh mới của công ty. Ganesh Venkataramanan, Giám đốc cấp cao mảng phần cứng Autopilot; cho biết chip D1 là một phần của hệ thống siêu máy tính Tesla Dojo. Nó sử dụng quy trình sản xuất 7 nanomet, với 362 teraflop sức mạnh xử lý. Cứ một “ô đào tạo” (training tile), Tesla lại đặt 25 con chip này vào 120 “ô đào tạo” kết hợp với nhau. Tạo ra đến hơn một exaflop sức mạnh xử lý.

Chip D1
Cấu tạo của chip D1

Tesla giới thiệu con chip này có hiệu năng mạnh nhất là 362 TeraFLOPs. Với tác vụ tính toán FP16 hoặc 22,6 TeraFLOPs nếu là FP32. Để bạn dễ hình dung thì GPU NVIDIA A100 Ampere hiện chỉ chạy được 312 TeraFLOPs với tác vụ FP16. Nhìn ở mức sâu hơn, con chip này cấu thành từ nhiều Functional Unit (FU). Chúng được liên kết lại với nhau để tạo ra một con chip tổng thể. Mỗi FU chứa một CPU 64-bit. Với tập lệnh được tùy biến để thực hiện các tác vụ về tính toán ma trận cùng với bộ nhớ 1.25MB SRAM.

Hãng Tesla đang tiến xa hơn trên thị trường sản xuất chip

Mỗi FU có sức mạnh 1 TeraFLOP FP16 hoặc 64 GigaFLOPs FP32. Băng thông 512 GB/s theo bất kì hướng nào của mạng lưới. Tesla nói phần dây dẫn để kết nối các FU nếu bung thẳng ra thì có chiều dài tới 17,7km. Những con chip D1 có thể được kết nối với nhau theo cấu hình 5 x 5. Tức là trên 1 tấm “plate” có 25 con D1 cùng hoạt động. Khi đó tổng sức mạnh của plate sẽ là 9PFLOPs. Băng thông 36TBps và diện tích của nó lên tới 30x30x10cm.  Sau đó, Tesla lấy các plate này kết nối theo cấu hình 2 x 3 và để vào một cái khay. Mỗi tủ có 2 khay như thế, tổng sức mạnh 100PFLOPs, băng thông 12TBps.

Con chip D1 trong buổi ra mắt tại AI Day
Lãnh đạo Tesla giới thiệu về con chip D1

Chip đào tạo AI ra đời hai năm sau khi Tesla bắt đầu sản xuất các loại xe có chứa chip AI hãng tự chế tạo. Những con chip đó giúp phần mềm trên ô tô đưa ra quyết định rất nhanh chóng. Để phản ứng với những gì đang xảy ra trên đường. Tesla hiện đang cung cấp tiện ích “Khả năng tự lái hoàn toàn” cho các mẫu xe mới.

Với gói tự lái 10.000 USD, chủ sở hữu sẽ được hưởng thụ tính năng chiếc xe tự động chuyển làn; điều hướng trên đường cao tốc, di chuyển vào điểm đỗ xe và xuất phát từ điểm đỗ xe ra chỗ người lái xe. Trang web của hãng Tesla cho biết vào cuối năm nay, gói này cũng sẽ có cả khả năng cho một chiếc Tesla tự động lái trên đường thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *