Hai loại chất dinh dưỡng quan trọng trong giai đoạn trẻ từ 12 đến 24 tháng

Như các bạn cũng biết trẻ em ở độ tuổi khác nhau thì sẽ cần những loại dưỡng chất khác nhau để cung cấp và bổ sung cho trẻ được phát triển toàn diện. Tùy thuộc vào những độ tuổi khác nhau mà các bậc cha mẹ nên bổ sung những chất dinh dưỡng khác nhau cho con của mình. Độ tuổi từ 12 đến 24 tháng là độ tuổi rất quan trọng đối với trẻ. Vì đây là giai đoạn bé vì nó giúp bé hình thành những bước đệm về thể chất và tinh thần. Vậy câu hỏi đặt ra chính là ở giai đoạn này bé cần bổ sung những dưỡng chất gì? Để tìm ra câu trả lời đó các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra đáp án nhé

Sự phát triển thể chất của trẻ từ 12 đến 24 tháng

Trong các giai đoạn tuổi của trẻ thì giai đoạn nhũ nhi (từ 1 đến 12 tháng). Và giai đoạn dậy thì (từ 15 đến 20 tuổi). Là hai đỉnh tăng trưởng thể chất quan trọng nhất, với tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiên không vì vậy mà các giai đoạn còn lại không quan trọng. Nhất là 1000 ngày đầu tiên của trẻ (từ trước sinh đến 2 tuổi) được gọi là giai đoạn vàng của phát triển toàn diện.

  • Trọng lượng trẻ trong năm đầu sẽ tăng gấp 3 lần lúc mới sinh, và gấp 4 lần lúc 2 tuổi.
  • Chiều cao gấp rưỡi lúc 1 tuổi so với khi mới sinh, và gấp đôi khi 4 tuổi.
  • Cũng như giai đoạn 18 – 24 tháng tuổi trẻ bắt đầu mọc thêm răng nanh, khi đó bộ răng trẻ gồm: 8 răng cửa, 4 răng tiền hàm và 4 răng nanh, có thể cắn, xé và nhai được đồ ăn.
 phát triển thể chất của trẻ
Sự phát triển thể chất của trẻ từ 12 đến 24 tháng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 12 đến 24 tháng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi đặc biệt quan trọng. Nó giúp bé hình thành những bước đệm về thể chất và tinh thần. Giúp bé phát triển một cách toàn diện.

Trong giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu biết đi để có thể tự mình khám phá thế giới. Kỹ năng vận động và cơ bắp mạnh mẽ hơn. Nên xương của chúng cũng đang phát triển nhanh. Và quá trình phát triển liên tục giúp xương chắc khỏe. Tất cả sự phát triển này đòi hỏi chế độ dinh dưỡng cho bé cần bổ sung đầy đủ năng lượng. Tuy nhiên dạ dày của chúng vẫn còn nhỏ so với kích thước cơ thể. Chính vì vậy rất quan trọng cần cung cấp chế độ ăn giàu dinh dưỡng lành mạnh.

Mặc dù trẻ mới biết đi nhưng bạn sẽ cảm nhận chúng ngày càng giống như một người lớn. Tuy nhiên nhu cầu dinh dưỡng của chúng lại khác với mọi người trong gia đình. Thật đáng kinh ngạc, từ 12 đến 24 tháng tuổi. Con bạn cần năng lượng gấp 3 lần so với người lớn. Một chế độ dinh dưỡng cho bé lành mạnh và cân bằng là cần thiết để cung cấp cho trẻ sự phát triển tối ưu. Hai loại chất dinh dưỡng quan trọng trong giai đoạn này là sắt và vitamin D.

Sắt trong chế độ dinh dưỡng của trẻ

Sắt đóng vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể và là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não khỏe mạnh.

chất dinh dưỡng bé cần tỏng giai đoạn này
Fe đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não của bé

Các thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt, dầu cá, trứng hay các loại thực vật như đậu và ra xanh. Trong thịt và cá có nguồn sắt dễ hấp thụ hơn so với sắt được tìm thấy trong thực vật. Cung cấp một lượng nhỏ thịt và cá trong chế độ ăn của trẻ. Sẽ giúp tăng cường sắt cho cơ thể.

Do có khuynh hướng hiếu động nên trẻ trong giai đoạn này. Thường ăn theo nhiều bữa nhỏ do vậy không bổ sung đầy đủ chất sắt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 50% số trẻ trong giai đoạn này. Không cung cấp đủ sắt trong các bữa ăn. Vậy nên các bà mẹ nên tìm hiểu kỹ giúp con có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Để tăng lượng tiêu thụ sắt cho trẻ, hãy cố gắng cung cấp ít nhất một thực phẩm giàu sắt mỗi ngày. Ghép nó với rau hoặc một miếng trái cây giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thụ hiệu quả hơn.

Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong giai đoạn này. Nó hỗ trợ sự phát triển của xương bằng cách giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Nguồn vitamin D tự nhiên chính là ánh sáng mặt trời mùa hè tác động lên da của con bạn.

Tuy nhiên, ở Việt Nam nó không phải là nguồn cung cấp đáng tin cậy. Dầu cá, trứng, ngũ cốc là những cách tuyệt vời hơn để giúp đáp ứng nhu cầu vitamin D của cơ thể. Tuy nhiên trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi rất khó biết ăn đủ các loại thực phẩm này.

Để đảm bảo trẻ có đủ vitamin D trong chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ, các bà mẹ nên dần đa dạng thực phẩm cho bé.

Gợi ý thực đơn cho trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi  Thực đơn dưới đây mang tính chất tham khảo, các mẹ có thể thay đổi để có thể bổ xung chế độ dinh dưỡng cho trẻ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *