Dạy con học tại nhà và những sai lầm cha mẹ thường gặp

Dạy con học tại nhà là điều cần thiết của mỗi bậc cha mẹ để giúp trẻ học tốt hơn. Nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 khi việc học online ngày càng trở nên phổ biến hơn. Lúc này cha mẹ cần phải hỗ trợ trẻ học tại nhà để chúng có thể tiếp thu bài học được tốt hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải biết dạy con học tại nhà đúng cách. Nên tránh mắc phải những sai lầm đáng có mà rất nhiều phụ huynh hay gặp phải khi dạy con. Vậy những sai lầm khi dạy con học tại nhà mà cha mẹ thường gặp là gì? Bài viết của chúng tôi sẽ đưa ra một số sai lầm trong việc dạy con học tại nhà để cha mẹ tham khảo và tránh mắc phải sau đây.

Sai lầm dạy con học tại nhà khi tự đánh giá số lượng bài

Tự đánh giá số lượng bài tập của con là một trong những sai lầm mà nhiều cha mẹ hay mắc phải khi dạy con học tại nhà. Việc giáo viên đưa ra số lượng bài tập là đã có sự cân nhắc, nghiên cứu sao cho phù hợp với sức học lẫn hoàn cảnh học của học sinh. Vì vậy, cha mẹ không nên nhìn vào số lượng để đánh giá ít hay nhiều. Để tránh làm ảnh hưởng tới phương thức dạy học của giáo viên. Hãy giúp con hoàn thành lượng bài tập một cách nhanh chóng, đúng hạn. Và chỉ trao đổi với giáo viên về khối lượng bài tập khi thật sự cần thiết.

Sai lầm của cha mẹ khi dạy con tại nhà
Sai lầm dạy con học tại nhà khi tự đánh giá số lượng bài

Sai lầm khi dạy con học tại nhà là thiếu sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn cùng con học và làm bài tập là một trong những điều khá quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú ý. Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, việc thiếu kiên nhẫn đối với con. Điều đó sẽ sẽ không mang đến hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ con tiếp thu kiến thức. Mà chỉ khiến trẻ sợ hãi, “trả bài” theo cách đối phó. Hướng dẫn và giúp con tự tìm cách học đơn giản, dễ hiểu nhất. Điều này sẽ giúp trẻ tự lập. Không ỷ lại và tự phát triển khả năng tư duy của mình. Trong trường hợp vượt quá khả năng, có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm. Để cùng tìm phương thức giảng dạy sao cho hợp lý và mang lại hiệu quả.

Cha mẹ thường xuyên la mắng khi dạy trẻ

Theo đánh giá từ một số nhà tâm lý học, việc thấy con tiếp thu bài chậm hoặc làm bài sai liên tục. Nhiều bậc phụ huynh không kìm nén được sự bình tĩnh và la mắng trẻ. Điều này phần nào ảnh hưởng đến sự tự tin. Và khiến trẻ thu mình lại với tâm lý luôn sợ sai. Một vài lời khuyên cách dạy con hiệu quả nhất. Đó chính là tạo một môi trường yên tĩnh và nghiêm túc. Nếu trường hợp trẻ cần đến sự hỗ trợ. Cha mẹ có thể hướng dẫn sơ lược và để trẻ tự hoàn thành bài tập trong khoảng thời gian nhất định.

Sai lầm khi dạy con tại nhà
Cha mẹ thường xuyên la mắng khi dạy trẻ là sai lầm thường gặp

Cha mẹ phàn nàn về bài tập và tự làm giúp trẻ

Trước mặt con trẻ, cha mẹ không nên phàn nàn về số lượng bài tập của con quá nhiều và quá khó. Nếu cha mẹ cảm thấy bài về nhà vượt quá khả năng của con mình. Có thể trò chuyện với giáo viên phụ trách để trao đổi. Còn khi ở nhà, cha mẹ nên tôn trọng những gì mà giáo viên đã giao cho con. Và khuyến khích con nỗ lực làm hết những gì đã được giao. Nhiều bậc phụ huynh thấy con có nhiều bài tập và bài khó nên đã làm thay con. Đây là điều tuyệt đối không nên làm. Làm bài thay con không thể giúp con cải thiện được năng lực học tập, bổ sung kiến thức. Mà còn ảnh hưởng tới tính kỷ luật của con. Khiến con ỉ lại vào cha mẹ nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *