Đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ: Những điều cha mẹ cần biết để phòng tránh

3Đau mắt đỏ là cụm từ hay được dùng để chỉ tình trạng viêm kết mạc. Đây là hậu quả do bị nhiễm khuẩn, virut, hay viêm dị ứng gây ra. Trẻ em la nhóm rất hay bị mắc bệnh này, vì sự tự ý thức trong giữ gìn vệ sinh cá nhân chưa cao. Cũng như một phần là do sức đề kháng các em chưa đủ khoẻ. Trẻ có thể mắc bệnh đau mắt đỏ từ nhiều nguyên nhân khác nhau, những đa phần là do lây truyền chéo với nhau. Các bậc phụ huynh cần có những biện pháp, giúp con phòng tránh được bệnh này một cách tốt nhất.

Nguồn lây của bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan rất cao và dễ gây thành dịch trong cộng đồng. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành thông qua các chất tiết của đường hô hấp, nước bọt và dịch tiết của mắt khi dùng chung khăn mặt, cốc nước, các vật dụng dính chất tiết của người bệnh hay tắm chung hồ bơi.

Bệnh đau mắt đỏ có thời gian ủ bệnh khoảng 3 ngày. Sau đó trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng ngứa, cộm, chói, đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và tiết nhiều ghèn mắt.

Biến chứng mà bệnh có thể gây ra

Đôi khi ngủ dậy, ghèn mắt có thể làm hai mi trẻ dính chặt lại khó mở mắt. Bệnh thường biểu hiện ở một mắt trước nhưng nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời mắt thứ 2 cũng sẽ bị viêm sau khoảng 3-5 ngày.

Trong trường hợp nặng, bé có thể bị xuất huyết kết mạc, mờ mắt, sợ ánh sáng do tổn thương giác mạc. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ, sưng amidan,…

Trẻ dụi mắt
Dụi mắt bằng tay bẩn có thể tăng nguy cơ bị đau mắt đỏ ở trẻ

Cách phòng tránh đau mắt đỏ ở trẻ

Bệnh đau mắt đỏ tuy lành tính nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và sinh hoạt. Ngoài ra nếu bệnh lâu không khỏi có thể gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến thị lực. Vì thế việc phòng ngừa đau mắt đỏ là vô cùng quan trọng.

Người bệnh vẫn hoàn toàn có khả năng lây bệnh trước 2 3 ngày khi phát bệnh và sau khi khỏi bệnh 1 tuần. Cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh.

Khi không có dịch

 • Thường xuyên rửa tay cho bé, đảm bảo vệ sinh cá nhân.
 • Dùng riêng vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm…
 • Giặt sạch khăn bằng xà phòng, phơi khô dưới ánh nắng hàng ngày.
 • Không dùng tay dụi mắt.
 • Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi cho bé

Khi đang có dịch đau mắt đỏ

Ngoài việc thực hiện đầy đủ các biện pháp trên, cần làm thêm các việc sau:

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn
 • Dùng nước muối sinh lý rửa mắt ít nhất 1 ngày 3 lần
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người đau mắt
 • Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt.
 • Ít đến các nơi đông người như bệnh viện, trung tâm mua sắm
 • Hạn chế đi bơi, không sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
 • Hạn chế cho bé đi ra ngoài, tiếp xúc với ánh mặt trời hoặc không khí ô nhiễm
Nhỏ thuốc mắt
Vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối hoặc dung dịch

Một số điều cha mẹ cần lưu ý

Tuy nhiên, do bệnh đau mắt đỏ lây lan rất nhanh. Nên người bệnh cần có ý thức không nên sờ mó vào mắt đau. Không bắt tay người khác, không dùng chung khăn mặt…

Khi bị bệnh, cũng không nên tới những nơi công cộng. Như bể bơi, trường học. Và khi đi ra ngoài, nên đeo kính, khẩu trang… Để tránh lây lan cho người khác.

Khi bị bệnh đau mắt đỏ, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám bệnh tại bác sĩ chuyên khoa nhi hay mắt. Không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho trẻ. Một số loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường có chứa corticoides có thể khiến trẻ bị loét giác mạc, tăng nhãn áp gây mù lòa.

Phụ huynh cũng không nên dùng lá trầu xông khi đau mắt. Bởi nhiệt nóng của nước và của lá trầu sẽ làm bỏng mắt làm tổn thương mắt nặng nề hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *