Chuẩn bị phóng vệ tinh gỗ đầu tiên của thế giới lên không gian vũ trụ

Một công ty ở Phần Lan có kế hoạch phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới lên quỹ đạo trong năm nay. Vệ tinh gỗ có tên WISA Woodsat. Có dạng hình khối, cạnh 10 cm, nặng khoảng 1 kg. Sử dụng một loại ván ép đặc biệt (gọi là WISA) để phủ bên ngoài. WISA Woodsat là một vệ tinh nano, dựa trên tiêu chuẩn CubeSat. Nó được phóng vào cuối năm nay trên tên lửa Rocket Lab Electron, từ tổ hợp phóng bán đảo Mahia ở New Zealand, CGTN đưa tin. Nếu bạn có hứng thú với thông tin này thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Phát minh ra vệ tinh nano được chế tạo từ gỗ

Vệ tinh này là sản phẩm của công ty Phần Lan Arctic Astronautics. Nó được phóng lên vũ trụ với mục đích kiểm tra hoạt động và độ bền của ván ép; dù trong điều kiện môi trường ngoài Trái đất. Từ đó đánh giá xem có thể ứng dụng vật liệu này cho các sứ mệnh tương lai hay không. Nó được thiết kế và chế tạo tại Phần Lan. Sứ mệnh sẽ cho ván ép Bạch Dương tiếp xúc với nhiệt độ cao, giá lạnh; chân không và bức xạ; trong một thời gian dài. Từ đó, đánh giá xem nó có thể hoạt động như thế nào trong các cấu trúc không gian khác trong tương lai. Ví dụ như trạm vũ trụ hoặc thậm chí tàu vũ trụ.

Vệ tinh nano WISA Woodsat
Vệ tinh nano được chế tạo từ gỗ

Công ty ở Phần Lan tin rằng; sứ mệnh vệ tinh bằng gỗ này có thể giúp thiết lập giá trị của các vật liệu tái tạo làm từ gỗ. Dù trong các môi trường rất khắc nghiệt như không gian vũ trụ. Vệ tinh nano WISA Woodsat được thiết kế và chế tạo qua sự hợp tác của công ty. Như công ty công nghệ vũ trụ Arctic Astronautics, đơn vị thiết kế nhà Scandinavia Huld và UPM Plywood. Vệ tinh gỗ đặc biệt có một bộ cảm biến của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) giám sát với hai camera. Trong đó, có một camera cần có chức năng tương tự như gậy selfie.

Chia sẻ từ các nhà phát triển của vệ tinh

Samuli Nymanm – kỹ sư trưởng của dự án Woodsat, cũng là đồng sáng lập của Arctic Astronautics. Ông cho biết: “Vật liệu cho ván ép là gỗ bạch dương. Những gì chúng tôi đang dùng giống như những gì bạn tìm được trong cửa hàng phần cứng hay vật liệu làm đồ nội thất. Điều khác biệt là ván ép thông thường quá ẩm để dùng trong không gian. Do vậy, chúng tôi phải đặt gỗ vào buồng chân không nhiệt để làm khô. Sau đó chúng tôi thực hiện kỹ thuật lắng đọng lớp nguyên tử (ALD), thêm một lớp oxit nhôm mỏng”.

Vệ tinh gỗ
Cận cảnh vệ tinh nano WISA Woodsat

“Lý do có camera selfie đơn giản là vì chúng tôi muốn có những bức ảnh chụp bề mặt trong không gian vũ trụ” – giám đốc sứ mệnh của WOODSAT, Jari Makinen, giải thích. Vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới cũng được thiết kế để chứng minh khả năng liên lạc qua vệ tinh vô tuyến; và tổ chức một số thí nghiệm công nghệ thứ cấp. Arctic Astronautics từng đưa vệ tinh gỗ lên cao bằng cách đặt trong khinh khí cầu thời tiết. Nhưng vệ tinh không thể vượt qua đường karman – đường ranh giới giữa khí quyển Trái đất và không gian. Vệ tinh Woodsat hiện tại được kỳ vọng nhiều. Vì nó sử dụng công nghệ mới. Vệ tinh sẽ được phóng lên độ cao 500 – 600 km. Nhờ vào tên lửa Electron của Rocket Lab vào tháng 11 năm nay.

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã mang lại cho bạn thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *