Chuẩn bị hành trang cơ bản cho chuyến du lịch làng cổ Đường Lâm của bạn

Là một ngôi làng cổ lâu đời thế nhưng vẫn giữ được những đặc trưng về kiến trúc và cả nghệ thuật của một ngôi  làng Việt cổ. Cũng là ngôi làng nằm tại vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Cái tên làng cổ Đường Lâm nhanh chóng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một địa chỉ ở vùng quê thật thanh tịnh. Với những ai có nhu cầu nghỉ ngơi sau những bộn bề của cuộc sống ngoài kia. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin về ngôi làng này. Chúng tôi rất hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến tham quan cũng như là trải nghiệm nét cổ kính của làng này nhé.

Địa chỉ của làng cổ Đường Lâm

Xung quanh Hà Nội có rất nhiều điểm để đi trong một ngày. Và một trong số những điểm đáng đi nhất đó là Làng Cổ Đường Lâm. Một ngôi làng cổ kính với nhiều mái nhà ngói đỏ xưa cũ. Sẽ khá nhiều người thấy làm bất ngờ khi biết có những ngôi nhà đã hơn 300 năm tuổi. Du lịch Làng Cổ Đường Lâm hấp dẫn bởi những con đường gạch, những bức tường Đá Ong độc đáo, giếng nước sân đình, những ngôi chùa uy nghi. Hơn thế nữa, đây còn là mảnh đất 2 Vua, với 2 ngôi đền thờ Phùng Hưng và Ngô Quyền. Làng Đường Lâm cách Hà Nội khoảng 44km, thuộc huyện Sơn Tây Hà Nội. Bạn có thể kết hợp thăm quan Làng Cổ cùng với Thành Cổ Sơn Tây (nằm trong trung tâm thành phố Sơn Tây), Đền Và cách 3km.

Địa chỉ của làng cổ Đường Lâm
Cổng làng với cây và mái ngói chuẩn không khí Bắc Bộ

Đến với làng cổ Đường Lâm bạn sẽ thấy được hầu hết các nét đặc trưng của một ngôi làng xưa. Với cây đa, giếng nước, sân đình, chùa miếu, đường làng quanh co, ngõ nhỏ, những ngôi nhà gỗ cổ, những bức tường được xây bằng gạch đỏ hoặc trát bùn xưa… Nét cổ nhất của làng cổ Đường Lâm nằm ở kiến trúc cổng làng và đình Mông Phụ.

Cách di chuyển đến địa điểm du lịch này

Từ Hà Nội bạn di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy theo hướng đại lộ Thăng Long hoặc đường 32 đi Nhổn – Sơn Tây. Đến Sơn Tây hỏi đường vào làng Đường Lâm ai cũng biết. Sau khi mua vé thăm quan bạn có thể gửi xe và đi bộ vào làng. Bạn nên dừng chân tại quán chè của bà cụ đối diện đình làng Mông Phụ, uống nước chè xanh và ăn kẹo Dồi kẹo Lạc. Bà cụ rất nổi tiếng trên báo chí và ti vi, bạn nên hỏi thêm thông tin về đường đi lối lại trong làng.

Nếu bạn đi xe Bus thì có thể đi ra bến xe Mỹ Đình, tiếp đó bắt xe bus số 71 đi thành phố Sơn Tây. Sau đó bắt xe ôm hoặc taxi đi tiếp tới làng cổ Đường Lâm.  Bên cạnh đó, ở Đường Lâm cũng có dịch vụ cho thuê xe đạp với giá 30-50.000 VND/giờ hoặc 80-100.000 VND/ngày. Bằng cách này, bạn sẽ di chuyển tới được nhiều địa điểm hơn như lăng Ngô Quyền, lăng Phùng Hưng…mà không sợ mất quá nhiều sức.

Cách di chuyển đến địa điểm du lịch này
Đến làng cổ khám phá những nét văn hóa truyền thống của người miền Bắc

Những hoạt động thú vị khi thăm làng cổ Đường Lâm

Buổi sáng bạn nên đi loanh quanh trong làng, thăm quan: đình Mông Phụ. 3 hay 4 ngôi nhà cổ, nhà thờ thiên chúa trong làng. Đền thờ Giang Văn Minh, chùa Mía. Bạn có thể ăn trưa tại một số nhà hàng phía Cổng Làng. Hoặc hay hơn cả là đặt ăn cơm của nhà dân trong làng. Hỏi đặt ăn tại mấy quán Nước Chè cạnh Đình Làng Mông Phụ. Hoặc bạn có thể liên hệ Cơm nhà Hải Lợi 01685111136. Có thể gọi trước đặt ăn, khoảng 120k / suất là ngon rồi. Ngoài nhà Hải Lợi còn có nhà anh Hùng (nhà cổ). Chuyên phục vụ ăn uống cho các đoàn đông.

Buổi chiều bạn đi thăm quan 2 ngôi đền thờ 2 Vua. Trên đường về bạn thăm Đền Và, sau đó qua thành cổ Sơn Tây. Chi phí cho chuyến đi khá là khiêm tốn. Tiền vé thăm quan khoảng 20k, ăn 80k – 100k, xăng xe máy hoặc thuê ô tô chưa tính. Thời gian Du Lịch Làng Cổ Đường Lâm có thể đi quanh năm. Vào mùa lúa chín tháng 9 hoặc tháng 5 bạn sẽ được chiêm ngưỡng thêm. Những con đường làng rát đầy Rơm khô. Tha hồ chụp ảnh và tận hưởng.

Hiện đã có dịch vụ thuê xe đạp ở đây, bạn có thể liên hệ nhà ông Huyến (nhà cổ đẹp nhất ở Đường Lâm). Đi xe đạp sẽ đỡ mệt hơn nếu bạn đi thăm Lăng Ngô Quyền và Lăng Phùng Hưng, Chùa Mía và các đồng ruộng xung quanh làng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *