Chế tạo thành công tàu hàng tự động chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới

Công ty hóa chất Yara International (Na Uy) thông báo đã sản xuất con tàu chở hàng tự động không khí thải đầu tiên trên thế giới, CNN đưa tin. Theo kế hoạch, con tàu hàng tự động mang tên Yara Birkeland sẽ thực hiện hành trình đầu tiên giữa hai thị trấn Heroya và Brevik cuối năm nay mà không có bất kỳ một phi hành đoàn nào cả. Thay vào đó, các chuyển động của nó sẽ được giám sát bởi ba trung tâm kiểm soát dữ liệu trên bờ. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn về tàu hàng không người lái này nhé!

Tàu hàng tự động chạy bằng điện sắp hạ thủy

Công ty Yara International dự kiến sẽ hạ thủy chiếc tàu chở hàng tự hành hoàn toàn bằng điện đầu tiên ở Na Uy. Chính thức ra khơi vào cuối năm 2021. Chiếc tàu với tên gọi Yara Birkeland này sẽ được ba trung tâm điều khiển từ xa theo dõi vận hành. Với lộ trình đi từ Herøya đến Brevik ở chuyến đi đầu tiên của nó. Yara International đã phát triển kế hoạch khai thác loại tàu này từ năm 2017. Và lên kế hoạch cho tàu ra khơi vào năm 2020. Nhưng đã bị trì hoãn do dịch. Đây cũng là chiếc tàu chở hàng tự hành đầu tiên trên thế giới không thải ra khí thải khi hoạt động. Bởi chúng được chạy hoàn toàn bằng điện, và cũng cần không bất cứ ai để điều khiển nó.

Tàu chở hàng chạy bằng điện
Tàu hàng tự động chạy bằng điện Yara Birkeland sắp hạ thủy

Theo đó, Yara Birkeland là chiếc tàu có tốc độ di chuyển khá chậm. Với tốc độ tối đa chỉ khoảng 13 hải lý/giờ. Được vận hành bởi hai hệ thống đẩy 900kW. Tàu container thường di chuyển với tốc độ 16 – 25 hải lý/giờ. Nó chạy bằng hệ thống pin khổng lồ lên đến 7MWh. Yara chia sẻ, mặc dù sẽ tốn một khoảng thời gian khá lâu để có thể sạc pin đủ cho một chuyến hành trình. Nhưng, bù lại thì những lợi ích về môi trường mà Yara Birkeland mang lại là hoàn toàn xứng đáng.

Những ưu điểm vượt trội của Yara Birkeland

Công ty ước tính, Yara Birkeland sẽ có thể thay thế cho khoảng 40.000 chuyến xe tải vận chuyển hàng hóa mỗi năm. Giảm đáng kể lượng khí thải CO2 và nitơ oxit ở một quốc gia vốn đã phụ thuộc nhiều vào năng lượng thủy điện như Na Uy. Con tàu cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông thường thấy. Và còn giảm được tỷ lệ tai nạn giao thông một cách đáng kể.

Hình ảnh mô phỏng tàu Yara Birkeland_
Mô phỏng quá trình bốc dở hàng của Yara Birkeland

Yara Birkeland không chỉ thân thiện với môi trường hơn các tàu chở hàng thông thường. Chúng còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành vì không cần thủy thủ đoàn. Ban đầu, việc bốc dỡ hàng hóa sẽ cần đến con người. Tuy nhiên, Jon Sletten – quản lý tại nhà máy của Yara International ở Porsgrunn cho biết; mọi hoạt động như bốc dỡ hàng hay neo đậu về sau sẽ đều được tiến hành bằng công nghệ tự động.

Tuy vẫn còn những vấn đề cần phải giải quyết để có thể thương mại hóa và sử dụng rộng rãi hình thức phương tiện vận chuyển hành hóa tự hành như trên. Ví dụ như về vấn đề quản lý cập cảng. Hay phải xử lý như thế nào nếu phương tiện vận hành bị mắc kẹt. Thế nhưng, ý tưởng về việc sử dụng những phương tiện vận hành như này. Điển hình là chiếc tàu Yara Birkeland thì thực sự rất đáng được mong chờ. Tàu tự động hoàn toàn như Yara Birkeland có tiềm năng rất lớn trong tương lai. Theo Rudy Negenborn, giáo sư công nghệ vận tải và hàng hải tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *