Cánh tay robot có thể giúp con người mặc áo quần một cách an toàn

Cánh tay robot có thể hỗ trợ người khuyết tật, người hạn chế khả năng vận động trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng thách thức là làm sao để nó không vô tình gây hại cho họ. Theo Engadget, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm máy tính và AI (trí tuệ nhân tạo) của MIT (MIT CSAIL), đã tạo ra thuật toán giúp robot hỗ trợ con người sinh hoạt mà vẫn đảm bảo an toàn. Thuật toán mới này giúp robot hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời giải quyết tình trạng “đóng băng robot”. Hãy cùng bài viết của chúng tôi theo dõi bài viết nói về công mới này nhé!

Sự tương tác nhịp nhàng giữa người và robot là vấn đề cần được quan tâm

Muốn mặc quần áo cho con người, cánh tay robot phải học từng bước một. Từ việc giữ quần áo, quan sát cử chỉ của người mặc. Từ tránh va chạm với họ cho đến hiểu về chất liệu quần áo. Chúng phải được lập trình với tất cả thông tin như vậy. Tuy nhiên, trong lúc hoạt động, chỉ cần một phản ứng không cẩn thận có thể khiến robot và con người va chạm nhau. Tiêu biểu là trường hợp của những robot công nghiệp. Chúng vô tình làm hại các công nhân trong nhà máy.

Cánh tay robot
Thí nghiệm cánh tay robot giúp con người mặc áo quần

Xây dựng mô hình chính xác về con người, cách người di chuyển, hành động và phản ứng. Đây là yếu tố cần thiết để xây dựng kế hoạch chuyển động cho robot. Nhất là trong những tác vụ cần tương tác giữa hai bên. Robot có thể đạt mức độ tương tác như con người nếu có mô hình hoàn hảo. Nhưng gần như không có mô hình nào là hoàn hảo. Ví dụ, robot được chuyển đến nhà người sử dụng sẽ có mô hình rất hạn hẹp về cách con người tương tác với nó. Trong đó không tính đến những biến số như tính cách và thói quen của chủ.

Thuật toán giúp robot tiếp xúc an toàn với con người

Các thuật toán trước đây thường ngăn robot tiếp xúc với con người để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến vấn đề gọi là “robot đóng băng”. Đây cũng là bài toán nan giải đối với xe tự lái. Khi cảm thấy không thể đảm bảo an toàn cho con người, robot hay các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung sẽ ngừng hoạt động. Chúng bỏ qua nhiệm vụ được đặt ra ban đầu. Để vượt qua vấn đề đó, nhóm nhà khoa học của MIT đã phát triển thuật toán. Nó giúp robot có thể tiếp xúc an toàn với con người. Chúng sẽ hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, tránh va chạm ở mức tối thiểu.

Nghiên cứu sinh Shen Li cho biết: “Việc phát triển thuật toán ngăn tổn hại về thể chất đối với con người mà vẫn không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc là một thách thức quan trọng”. Trong mô hình của CSAIL, thuật toán sẽ đề ra những yếu tố chưa chắc chắn. Thay vì chỉ có một mô hình cố định, nhóm nghiên cứu cung cấp cho robot những kiến thức về nhiều mô hình tiềm tàng nhằm mô phỏng cách người tương tác với người. Khi robot thu thập được thêm dữ liệu, nó sẽ cắt giảm tính không rõ ràng. Đồng thời hoàn thiện những mô hình tương tác cho riêng mình.

Cánh tay robot giúp con người thay quần áo

Robot hỗ trợ quần áo
Cánh tay robot giúp con người thay quần áo

Đối với nhiệm vụ thay quần áo đơn giản, robot vẫn phải giữ áo khi con người làm những chuyện khác như kiểm tra điện thoại. Nó phải có khả năng dự đoán nhiều tình huống khác nhau. Zackory Erickson – chuyên gia của Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho biết: “Cách tiếp cận đa diện này kết hợp lý thuyết tập hợp (set theory), dự đoán hành vi con người; các quy định bảo đảm an toàn và thường xuyên phản hồi để đánh giá mức độ an toàn trong tương tác giữa người – robot”. Nghiên cứu đang ở trong giai đoạn đầu. Nhưng họ có thể áp dụng ý tưởng này vào nhiều việc khác ngoài mặc quần áo. Mục tiêu hướng đến cuối cùng là khiến robot có thể hỗ trợ các hoạt động thể chất cho người khuyết tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *