Cách xử lý hành vi ăn vạ của con hiệu quả mà cha mẹ nên biết

Trẻ ăn vạ là vấn đề thường gặp khi chúng không đạt được mục đích nào đó. Việc trẻ ăn ăn khiến cho cha mẹ vô cùng khó chịu thậm chí là tức giận. Nhiều cha mẹ không biết cách xử lý ăn vạ của con như thế nào cho tốt nhất? Khi trẻ ăn vạ thì cần phải làm thế nào là hợp lý? Đôi khi không kiềm chế được cảm xúc cha mẹ có thể quát mắng hoặc đánh trẻ khi chúng mè nheo, ăn vạ. Tuy nhiên đây không phải là cách hay và hiệu quả. Cách tốt nhất lúc đó là cha mẹ cần hết sức bình tĩnh và tìm cách giải quyết. Vậy cách xử lý ăn vạ của con như thế nào cho hiệu quả? Chúng tôi sẽ bật mí cách xử lý trẻ ăn vạ đơn giản mà hiệu quả trong bài sau.

Cách xử lý ăn vạ: Mẹ cần phải làm ngơ trước trẻ

Có 1 sự thật là ba mẹ thường mất bình tĩnh khi con có những biểu hiện tiêu cực. Nhiều mẹ tỏ ra quan tâm, dỗ dành và giải thích cho con. Vô tình khiến cho trẻ có suy nghĩ là những hành động đó của trẻ là đúng đắn và sẽ tiếp tục. Bạn hãy thử phớt lờ trước những hành vi tiêu cực đó của trẻ. Bạn nên để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng, không làm gì hết. Việc của bạn là hãy ở gần bé. Quan sát bé và đảm bảo rằng bé con vẫn được an toàn.

Chắc chắn một điều là con sẽ không thể khóc được mãi. Trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc cơn giận dỗi của bé đã lắng xuống bạn hãy lại gần. Và bày ra một vài trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ. Như vậy dần dần bé sẽ nhận ra được rằng việc ăn vạ của mình là vô ích và không đạt được mục đích gì cả.

Cha mẹ cần làm ngơ khi trẻ đang ăn vạ
Cách xử lý ăn vạ: Mẹ cần phải làm ngơ trước trẻ

Mẹ cần bên cạnh và quan sát trong lúc trẻ ăn vạ

Nhiều bố mẹ vì sốt ruột với tiếng khóc của con mà yêu cầu/dỗ con “nín ngay”. Nhưng kết quả nhận lại là bé càng khóc to. Vì thế, đôi khi cách tốt nhất là bạn yên lặng ở bên cạnh con, để con yên tâm. Nhưng lúc này cố gắng đừng nhìn vào mắt con. Đừng vội chạm vào khi con vẫn đang gào khóc. Hãy tập trung vào việc mà bạn đang làm. Hãy kệ trẻ cho chúng khóc tới khi nào chán. Bạn chỉ cần ở bên cạnh trẻ để chúng cảm thấy an tâm. Nhưng đừng làm bất cứ điều gì cho tới khi chúng bình tĩnh lại.

Cách xử lý ăn vạ cần giúp con gọi đúng tên cảm xúc

Giúp con gọi tên cảm xúc, cho con thấy bạn thấu hiểu những gì con đang cảm nhận. Đôi khi các bé cáu giận đơn giản vì mệt, đói. Lúc này bố mẹ không nên sử dụng hình phạt nghiêm khắc (như là phạt ngồi góc). Mà nên an ủi, vỗ về, giúp bé thư giãn. Đây là cơ hội để bố mẹ dạy cho bé biết khi mệt. Con cảm thấy thế nào và con nên làm gì thay vì cáu giận với người khác. Hãy tâm sự và tìm hiểu nguyên nhân trẻ cáu giận và ăn vạ là gì để có cách giải quyết phù hợp.

Giải thích rõ ràng với trẻ là cách xử lý ăn vạ hiệu quả nhất

Sẽ không có ích gì khi bạn giải thích, nói lý lẽ khi con đang khóc lóc. Bởi não bộ của trẻ em lúc này tập trung hoàn toàn vào cơn giận. Trẻ sẽ không đủ tỉnh táo để tiếp nhận những gì người khác nói. Đôi khi khóc lóc là một cách giúp bé giải tỏa cảm xúc. Với trẻ lớn, không cần giải thích dài dòng. Nhưng cũng không nên nói “không” mà không kèm theo lời giải thích thỏa đáng nào. Hãy nói vì sao bạn không muốn trẻ ăn vạ hoặc làm theo ý của trẻ.

Sau khi trẻ bình tĩnh cần giải thích cho trẻ
Giải thích rõ ràng với trẻ là cách xử lý ăn vạ hiệu quả nhất

Cha mẹ cần đưa ra sự lựa chọn cho bé để kiểm soát bản thân

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, hãy hỏi trẻ xem liệu có phải trẻ đang làm sai. Và tự giải thích điều trẻ muốn. Cố gắng khuyến khích trẻ nói ra. Cho bé các sự lựa chọn để bé tự quyết định và có cảm giác được kiểm soát chính mình. Chẳng hạn như: nếu con muốn ăn cái này thì con sẽ không ăn cơm nữa. Nếu con muốn có đồ chơi này thì sẽ không được chơi trò gì đó nữa (trò mà trẻ ưa thích).

Không cho người khác can thiệp khi trẻ đang ăn vạ

Thường thì khi con trẻ dở thói ăn vạ, trong gia đình thường có ông hoặc bà xót cháu. Nên hay đáp ứng yêu cầu của trẻ, dỗ trẻ để trẻ hết khóc lóc, ăn vạ. Việc làm này vô tình sẽ khiến bé tái diễn ở những lần sau. Bạn nên thống nhất quan điểm với các thành viên trong gia đình. Khi trẻ con có những hành vi tiêu cực thì không nên bênh vực hay dỗ dành bé. Như vậy thì cách xử lý khi trẻ ăn vạ bạn đã đề ra trước đo mới mong có kết quả tốt về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *