Cách quản lý tài chính của gia đình hiệu quả bạn nên biết

Quản lý tài chính của gia đình sao cho phù hợp và đơn giản là điều không hề đơn giản. Thông thường công việc này sẽ do người vợ lên kế hoạch chi tiêu và quản lý tài chính cho cả gia đình. Người biết cách quản lý tài chính gia đình là khi họ biết cân bằng các khoản chi tiêu và thu nhập sao cho phù hợp. Để đảm bảo rằng số tiền chi tiêu nên ít hơn số tiền làm ra để tránh dẫn tới tình cảnh nợ nần. Nếu không biết cách quản lý tài chính của gia đình một cách hiệu quả thì chắc chắn cuộc sống sẽ không được ổn định. Vậy cách quản lý tài chính cho gia đình như thế nào cho hiệu quả. Những bí quyết trong quản lý tài chính sẽ được chúng tôi chia sẻ sau đây.

Cách quản lý tài chính: Thống nhất tài chính từ vợ chồng

Trụ cột trong gia đình sẽ có trách nhiệm và nhiệm vụ như nhau. Nhưng thông thường ở Việt Nam chồng sẽ là người tạo ra nguồn thu nhập chính. Vợ sẽ là người quản lý tiền bạc và kiểm soát chi tiêu. Vì thế một gia đình có nền tảng kinh tế vững chắc không thể thiếu được sự thống nhất và bình đẳng về tài chính của cả vợ và chồng. Khi đó cả hai vợ chồng đều rõ ràng về tổng thu nhập của gia đình. Một tháng tiết kiệm bao nhiêu, tiết kiệm bằng hình thức nào? Ai là chủ khoản và chi tiêu bao nhiêu? Các khoản nào, cách chi tiêu như thế nào?

Thống nhất tài chính là cách quản lý tài chính hiệu quả
Cách quản lý tài chính hiệu quả cần thống nhất tài chính từ vợ chồng

Cần phải lên kế hoạch chi tiêu chi tiết và hợp lý

Quản lý tài chính gia đình tốt không thể thiếu bước lên kế hoạch chi tiết và ghi chép thường xuyên. Tất cả các khoản thu, khoản chi, khoản tiết kiệm cần được lên kế hoạch cụ thể. Bạn nên ghi chép chi tiết từng mục cụ thể để dễ dàng nắm được. Từng số tiền theo tháng để theo dõi. Và có hướng điều chỉnh phù hợp tránh trường hợp chi tiêu quá tay. Bởi chi tiêu quá tay sẽ dẫn đến thâm hụt tài chính và mất cân đối thời gian về sau.

Cân đối thu chi, tiết kiệm là cách quản lý tài chính hiệu quả

Nghe đến cân đối thu – chi – tiết kiệm có vẻ đơn giản mà ai cũng cảm thấy dễ. Nhưng thực tế khi bắt tay vào thực hiện thì không hề đơn giản. Chỉ cần lơ là có thể khiến tài chính gia đình chênh vênh ngay khi có bất kỳ tình huống nào xảy ra. Vì thế biết gia đình có mức thu nhập bao nhiêu. Cần tiết kiệm trước bao nhiêu để dự phòng. Và còn lại chỉ chi tiêu trong bấy nhiêu là cách giúp bạn quản lý tài chính gia đình tốt nhất. Khi đó mọi thành viên trong gia đình sẽ cố gắng chi tiêu gói gọn trong số tiền đó. Mà không sợ nhỡ tay âm một khoản lớn. Đồng thời vẫn an tâm và kịp xoay sở trước bất kỳ tình huống khó khăn nào.

Luôn dành một phần tiền để tiết kiệm

Cốt lõi của việc tạo nên sự vững vàng về tài chính gia đình nằm ở nguyên tắc: phải chi tiêu ít hơn thu nhập. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi tháng, bạn cần làm mọi cách để trích một khoản tiết kiệm trước. Rồi mới chi tiêu sau. Cụ thể, ngay khi nhận thu nhập hàng tháng, bạn nên trích ra (chẳng hạn 20%) để gửi vào quỹ tiết kiệm. Phần còn lại mới sử dụng chi tiêu. Không làm ngược lại theo cách cứ chi tiêu thoải mái. Đến cuối tháng còn bao nhiêu mới tiết kiệm. Vì như thế bạn rất khó có động lực để dành.

Luôn dành một phần tiền để tiết kiệm
Luôn dành một phần tiền để tiết kiệm tài chính cho gia đình

Một kế hoạch lớn trong gia đình được đặt ra nghe có vẻ xa vời. Như bao nhiêu năm nữa mua nhà, mua xe? Hay sau này sẽ cho con học trường nào hay cho con đi du học…Và mọi người sẽ cảm thấy khó thực hiện bởi số tiền cần khá lớn. Do vậy để quản lý tài chính hiệu quả nhất. Nên chia nhỏ từng khoản tiết kiệm. Và đặt mục tiêu cho từng khoản để tích lũy cho mục tiêu lớn.

Ví dụ: với kế hoạch cả nhà đi du lich nước ngoài trong năm tới bạn nên mua sẵn một con lợn. Và cả nhà cùng chung tay bớt những đồng tiền lẻ hàng ngày. Với mục đích cho con học đại học hay đi du học nên đặt ra mục tiêu là tiết kiệm trong bao lâu? Từ khi nào và mỗi tháng tiết kiệm bao nhiêu? Hay với dự định 5 – 10 năm nữa mua nhà? Dựa vào số tiền mình cần là 1 tỷ hay 5 tỷ để tiết kiệm ngay từ bây giờ. Và mỗi tháng phải tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Số tiền này được tiết kiệm vào đâu, cần tích lũy trong bao lâu?

Biết cách tiết kiệm tài chính hiệu quả và tối ưu nhất

Có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền trong gia đình. Ví dụ như nuôi heo, gửi tiết kiệm, giữ két sắt, mua vàng… Nhưng không quan trọng là cách nào tối ưu hơn cách nào. Và quan trọng cách đó có phù hợp với mục tiêu của bạn không. Và nhất là khi bạn có nhiều mục tiêu cùng lúc. Thì tận dụng nhiều hình thức tiết kiệm vẫn luôn mang lại hiệu quả cao.

Cần có giải pháp tiết kiệm tối ưu và hiệu quả
Cần biết cách tiết kiệm tài chính hiệu quả và tối ưu nhất

Khi bạn muốn đi du lịch, sinh con hoặc tổ chức bữa tiệc cho gia đình. Thì nuôi heo là cách rất hay giúp bạn góp nhặt những đồng nhỏ lẻ còn sót lại. Khi bạn muốn dành từng món tiền đều đặn hàng tháng mà vẫn muốn sinh lời hiệu quả. Cho mục tiêu mua xe, sắm đồ nội thất trong nhà thì gửi tiết kiệm là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên cần chọn kỳ hạn dài và nên gửi online để vừa được lãi suất cao mà tiết kiệm thời gian giao dịch. Riêng với mục tiêu dự phòng rủi ro cho gia đình. Hay chuẩn bị quỹ học vấn cho con hay quỹ hưu trí cho tuổi tuổi già. Thì bảo hiểm nhân thọ là cách tốt nhất để bạn quản lý tài chính gia đình trọn vẹn, đầy đủ.

Hãy cố gắng kiếm thêm thu nhập từ các khoản phụ

Khoản lương có thể cố định nhưng đôi khi bạn vẫn có nhiều khoản thu nhập thêm. Ví dụ như tiền thưởng, tiền lãi gửi tiết kiệm, tiền học bổng của con…Khi đó đừng vội chi tiêu hết số tiền đó mà hãy cân nhắc dành dụm bao nhiêu phần trăm.  Để phòng khi tháng sau có việc cần đến. Quản lý tài chính gia đình không khó. Chỉ cần bạn bắt tay vào thực hiện và biết cách áp dụng. Tối ưu hóa các phương pháp trên là có thể thấy hiệu quả ngay trước mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *