Cách chọn lựa và bố trí ghế sofa sao cho hợp với phong thủy

Ghế sofa là một trong những nội thất không thể thiếu trong mỗi căn nhà thường được bố trí trong phòng khách. Và các chuyên gia phong thủy cũng lưu ý rằng việc chọn lựa và bố trí ghế sofa cũng là một điều quan trọng không kém trong phong thủy nhà ở. Nếu tuân thủ và biết cách bố trí thì sẽ mang đến nhiều tài lộc và sự may mắn cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn những cách chọn lựa và đặt ghế sofa trong phòng khách sao cho phù hợp nhất với phong thủy.

Theo quy tắc ngũ hành

Ghế sofa là vật không thể thiếu trong phòng khách. Chọn sofa hợp phong thủy sẽ góp phần tăng cường phong thủy phòng khách. Mang đến tài lộc dồi dào và nhiều điều tốt trong quan hệ xã giao cho chủ nhân. Phong thủy phòng khách có vị trí đặc biệt quan trọng đối với cả ngôi nhà. Chiêu tài, hóa sát, hộ bình an đều từ phòng khách mà ra. Vì thế, chọn sofa hợp phong thủy là một trong những bước nhất định phải lưu ý. Nguyên tắc chọn màu ghế sofa ứng với ngũ hành, tùy vào vị trí kê sofa.

Chọn sofa theo nguyên tắc ngũ hành cần xác định. Ngũ hành Kim lấy màu trắng làm chủ, ngũ hành Mộc lấy màu xanh làm chủ, ngũ hành Thủy lấy màu đen làm chủ. Ngũ hành Hỏa lấy màu đỏ làm chủ, ngũ hành Thổ lấy màu vàng làm chủ. Ghế sofa kê ở hướng Bắc nên chọn màu đỏ bởi phương Bắc thuộc ngũ hành Thủy, Thủy khí vượng, hơi nước bốc cao. Mà Thủy khắc Hỏa sinh tài nên muốn vượng tài thì chọn ghế sofa màu đỏ hoặc hồng đậm, tím, cam, hồng phấn. Mang tới cảm giác ấm áp, nhiệt tình.

Hướng đặt ghế sofa

Ghế sofa kê ở hướng Nam chọn màu trắng. Vì bởi phương Nam thuộc ngũ hành Hỏa, Hỏa khí thịnh vượng. Dựa vào nguyên tắc ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa khắc Kim sinh tài. Nên một bộ sofa màu trắng, xám nhạt sẽ mang tới may mắn, tài lộc và hưng vượng cho gia chủ. Hơn nữa phương Nam Hỏa mạnh, điểm thêm chút màu trắng trung hòa. Có thể giảm đi tính chất nóng khô của Hỏa. Điều chỉnh tâm tình, cân bằng âm dương.

Nên chọn màu ghế sofa phòng khách như thế nào thì tốt?
Tùy theo cung mệnh mà có thể chọn lựa màu cho phù hợp

Ghế sofa hướng Tây dùng màu xanh lục. Vì phương Tây thuộc ngũ hành Kim, Kim khí thịnh vượng, Kim khắc Mộc sinh tài. Nói cách khác, Mộc chính là tài của Kim. Nên dùng ghế sofa màu xanh lục sẽ kích thích vận trình tài lộc của chủ nhân phất cao, thu về dồi dào. Ghế sofa kê ở hướng Đông dùng màu vàng. Phương Đông thuộc Mộc, Mộc khắc Thổ sinh tài. Lấy màu vàng – màu đại diện cho ngũ hành Thổ làm chủ thì phong thủy phòng khách được cải thiện, chiêu tài vượng vận, sinh khí sinh sôi, gia chủ làm ăn phát đạt, tăng tiến nhanh chóng.

Không để ghế sofa hướng vào Bàn thờ

Hầu hết các căn hộ chung cư thường có diện tích hạn chế. Nên Bàn thờ được bố trí ngay trong không gian phòng khách. Điều này dẫn đến khó khăn khi bố trí đồ nội thất. Nếu không bố trí khéo sẽ dẫn đến ảnh hưởng về phong thuỷ ngôi nhà. Một trong những điều quan trọng là phần ghế nghỉ của những sofa góc L không nên để hướng thẳng vào bàn thờ. Nếu cần thiết có thể đổi vế ghế hoặc chỉ sử dụng ghế sofa băng cho không gian đặc biệt này.

Hướng đặt ghế sofa
Cần bố trí hướng sofa để phù hợp với phong thủy

Một số người cho rằng đặt bể cá phía sau bộ sofa sẽ làm cho không gian phòng khách thêm sống động, tuy nhiên quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu sau ghế sofa là bể cá, tiểu cảnh ướt (không phải tiểu cảnh khô)… sẽ không tốt vì chúng thuộc hành Thủy, thể hiện sự luân chuyển, bất ổn. Tốt nhất, trong trường hợp này, nên thay thế sự hiện diện của hành Mộc thông qua việc bài trí chậu cây cảnh sau sofa sẽ tốt hơn cho vận khí của gia chủ.

Gương tuyệt đối không nên đặt phía sau sofa

Gương có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm cho không gian nhà trở nên rộng rãi. Tuy nhiên một điều cấm kỵ trong phong thủy đó là đặt gương đằng sau ghế sofa. Vì như vậy phần gáy của người ngồi sẽ bị người bên cạnh hay người ngồi đối diện nhìn thấy. Điều này sẽ tạo ra sự ghen ghét, đố kỵ, chơi xấu nhau xảy ra đối với người trong gia đình. Chính vì vậy cách tốt nhất nên đặt gương bên cạnh hoặc tránh vị trí sau ghế sofa. Gương trang trí trong phòng khách nên để gần cửa ra vào. Nơi mọi người có thể chỉnh đốn trang phục trước khi ra vào nhà. Hoặc đặt phía đối diện sofa để tạo cảm giác nhà rộng hơn – điều rất quan trọng với các không gian nhà nhỏ hẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *