Các kỹ sư Trung Quốc phát minh ra robot cá rồng phục vụ khoa học

Một công ty công nghệ đến từ Trung Quốc vừa cho ra mắt sản phẩm robot cá rồng. Dựa trên hình dáng và màu sắc của cá rồng thật, các kỹ sư đã tạo ra một chú robot khá giống. Đặc biệt là ở dạng bơi. Công ty này mong muốn bán sản phẩm cho các bể cá trong và ngoài nước. Cũng như cho mục đích quân sự nếu cần. Phát minh này đã được ra mắt tại Triển lãm quân sự Bắc Kinh. Và nhận được rất nhiều sự chú ý từ giới truyền thông. Hãy cùng bài viết của chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về robot cá rồng siêu thực này nhé.

Trung Quốc ra mắt robot cá rồng tiên tiến

Theo trang Oddity Central (Anh), Triển lãm quân sự Bắc Kinh năm nay khai mạc vào ngày 5/6. Nhưng điều thu hút sự chú ý của giới truyền thông không phải là xe tăng, tên lửa hay các thiết bị quân sự khác. Mà đó là một con cá rồng khá lạ; đang bơi trong một bể nước lớn được lắp đặt ngay trong khuôn viên. Thoạt nhìn, thiết bị giống hệt một con cá đang bơi và có hành vi như một con cá thông thường. Nó bơi xung quanh và ngoi lên. Nếu chạm vào kính bể cá, nó sẽ vẫy đuôi và bơi theo hướng khác. Vẻ ngoài và chuyển động của thiết bị sẽ khiến mọi người lầm tưởng đây là một con cá thật. Chỉ khi kiểm tra kỹ, người ta mới nhận ra đây là một loại robot giống cá tiên tiến.

Robot cá rồng
Hình ảnh robot hình cá vừa mới ra mắt của Trung Quốc

Được phát triển bởi công ty Boya Gongdao của Trung Quốc, cá rồng cơ năng học được chế tạo dựa trên hình dáng và chuyển động của loài cá thực tế. Nó được gắn nhiều thiết bị cảm biến và công nghệ kiểm soát tầm nhìn tổng quát. Thiết bị có thời lượng pin khoảng 6 đến 8 giờ. Các nhà chế tạo robot cá siêu thực này tin rằng; nó có thể hữu ích trong việc giáo dục và nghiên cứu khoa học cũng như nghiên cứu sinh vật biển. Họ cũng cho rằng, thiết bị này có tiềm năng lớn trong hoạt động giám sát và tình báo. Đặc biệt, đây được xem là giải pháp giám sát dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Robot mô phỏng chuyển động của động vật ngày càng phổ biến

Robot hình con chim
Hình ảnh của robot tên Bionic Swift

Khi công nghệ phát triển, các robot mô phỏng chuyển động của động vật ngày càng phổ biến. Năm ngoái, công ty Festo của Đức cũng công bố loại robot tên Bionic Swift. Robot này có khả năng bắt chước chuyển động của loài chim. Robot này nặng 42 gram. Nhưng thiết kế bên ngoài không thực sự giống chim, mà chỉ mô phỏng các động tác bay của chim thật. Ngoài ra, công ty này còn nhiều robot lấy cảm hứng từ kiến, bướm, chim cánh cụt, sứa và cả chuột túi.

Ngoài phục vụ cho mục đích nghiên cứu, đôi khi các robot mô phỏng này cũng có thể được dùng để do thám mà không sợ bị phát hiện. Gần đây, Không quân Mỹ thông báo chế tạo loại drone (máy bay không người lái) siêu nhỏ. Nó có khả năng bắt chước chuyển động bay của chim hoặc côn trùng. Với mục đích thăm dò chiến trường, giám sát máy bay của kẻ địch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *