Bọt nhân tạo có thể giúp robot tự chữa lành vết thương

Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chế tạo vật liệu ngày càng phát triển không ngừng. Kéo theo Robot cũng như máy móc ngày càng trở nên thông minh hơn. Mặc dù, chúng chưa đạt được khả năng cảm nhận bằng xúc giác và tương tác với môi trường xung quanh một cách tinh tế như con người. Giờ đây, khoảng cách này đang được thu hẹp nhờ các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Viện Sáng tạo và Công nghệ Y tế (iHealthtech). Họ đã nghiên cứu và chế tạo thành công một loại bọt nhân tạo (dùng làm da cho robot). Loại vật liệu thông minh này giúp robot tự chữa lành vết thương, có độ nhạy xúc giác khá gần với con người. Kết quả của nghiên cứu đã được tạp chí Nature Communications công bố.

Bọt nhân tạo AiFoam có khả năng cảm nhận vật thể

Xúc giác cho phép con người tương tác với nhiều đối tượng. Và hoạt động hiệu quả trong những môi trường không quen thuộc. Ví dụ như trong bóng tối hay khi những giác quan khác không thể cảm nhận được môi trường xung quanh. Nếu robot cũng có được khả năng này như con người; chuyển động của chúng sẽ mượt mà hơn. Cũng như an toàn hơn và dễ đoán hơn. Đại học Quốc gia Singapore (NUS) phát triển vật liệu mềm mới. Chúng cho phép robot và các thiết bị giả tương tác thông minh hơn.

Vật liệu thông minh AiFoam
Vật liệu thông minh AiFoam có khả năng cảm nhận vật thể

Vật liệu thông minh giống mút xốp có tên AiFoam là một loại polymer có tính đàn hồi cao. Nó được tạo ra bằng cách trộn fluoropolymer với một chất hoạt động làm giảm sức căng bề mặt. Khi bị cắt rách, nó có thể dễ dàng hợp nhất lại thành một mảnh. Để tái tạo cảm giác xúc giác của con người, nhóm nghiên cứu đã thêm vào các hạt kim loại và điện cực nhỏ bên dưới bề mặt của vật liệu. Khi có áp lực, các hạt kim loại trở nên gần nhau hơn trong “ma trận polymer”; làm thay đổi tính chất điện của chúng. Thay đổi này được thu nhận bằng các điện cực kết nối qua dây dẫn linh hoạt với máy tính.

Ý kiến từ các nhà nghiên cứu về vật liệu AiFoam

Tham gia hướng nghiên cứu trên, mới đây các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật và khoa học vật liệu (Đại học Quốc gia Singapore – NUS) và Viện Công nghệ và Đổi mới Sức khỏe (iHealthtech) do PGS Benjamin Tee dẫn đầu, đã công bố kết quả đầy khả quan khi. Cho ra đời một loại vật liệu hoàn toàn mới mà họ đặt tên là bọt nhân tạo bên trong hay AiFoam. “Ví dụ, khi tôi di chuyển ngón tay của mình gần cảm biến, bạn có thể thấy cảm biến đang đo những thay đổi điện trường của tôi. Và phản hồi lại tương ứng với lần chạm”, trưởng nhóm nghiên cứu Benjamin Tee từ NUS giải thích. Tính năng này cho phép bàn tay robot phát hiện lực tác dụng cả về lượng và hướng. Nhờ đó giúp robot tương tác thông minh hơn.

Vật liệu mềm làm lành vết thương
Các nhà sáng chế giới thiệu vật liệu AiFoam

“Có rất nhiều ứng dụng cho vật liệu như vậy. Đặc biệt là trong công nghệ robot. Nó cũng có thể cho phép người khuyết tật cầm nắm và sử dụng đồ vật bằng tay giả trực quan hơn; trong các hoạt động hàng ngày”, Tee nói thêm. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng, AiFoam là loại vật liệu mềm đầu tiên kết hợp cả đặc tính “tự liền” cùng cảm biến áp suất và khoảng cách. Vật liệu đã trải qua hơn hai năm phát triển. Và Tee hy vọng, nó có thể được đưa vào sử dụng thực tế trong vòng 5 năm tới.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *